Thứ Hai, ngày 31 tháng 10 năm 2011

“Dân đang đòi dân chủ thực sự”

Nguồn: BBC Vietnamese
Lãnh đạo Việt Nam
Bộ tứ lãnh đạo Việt Nam

Việt Nam đang sửa đổi, bổ sung văn bản luật tối cao trong hệ thống luật pháp của mình.
Việt Nam cần mở rộng dân chủ để cải thiện việc làm luật và sửa đổi Hiến pháp, một cựu Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng bình luận với BBC nhân việc Quốc Hội Việt Nam đang chuẩn bị sửa đổi, bổ sung văn bản luật căn bản, tối cao của quốc gia.
Ông Nguyễn Đình Lộc, cựu Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, trong phần hai cuộc phỏng vấn dành cho BBC nói bản Hiến pháp sửa đổi sẽ cần được sự “phúc quyết của người dân”, mặc dù ông cảnh báo việc bảo đảm phúc quyết có được hiệu lực thực sự có thể là một vấn đề.
Bình luận về ý kiến của một bộ phận dân chúng quan ngại về nguy cơ được cho là có sự "lạm dụng quyền lực" ở một bộ phận cán bộ ngành Công an, an ninh trong ứng xử với dân hiện nay, cựu Phó Chủ tịch Hội Luật gia khẳng định các hành vi vi phạm bị “pháp luật nghiêm cấm” và ai vi phạm thì người đó phải “chịu trách nhiệm” và "bị xử lý.”
Cựu quan chức từng hoạt động nhiều năm ở Quốc hội cũng đưa ra bình luận riêng về một số quan chức lãnh đạo Quốc Hội, trong đó có đương kim Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và người tiền nhiệm, ông Nguyễn Văn An, và bày tỏ tin tưởng rằng ông Sinh Hùng có đủ “kinh nghiệm” để lãnh đạo thành công Quốc hội khóa XIII.
Mở đầu phần hai và cũng là phần cuối cuộc trao đổi với BBC, Tiến sỹ Nguyễn Đình Lộc đưa ra dự đoán về kết quả lần sửa đổi Hiến pháp kỳ này. 

Bàn về vai trò của báo chí trong chống tham nhũng

Nguồn: Quechoa.info
Phan Lợi

Phát biểu tại phiên thảo luận dự án Luật Tố cáo sáng 25-10, đại biểu (ĐB) Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) thẳng thắn yêu cầu bỏ quy định ở khoản 1 Điều 48 về trách nhiệm của các cơ quan thông tin báo chí.

Theo ĐB Nguyệt, quy định ở điều này nói rõ “cơ quan thông tin báo chí nhận được tố cáo thì phải chuyển cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết” đã “hạn chế vai trò, hiệu quả tác nghiệp của các cơ quan báo chí”.

Hình minh họa

Chung thắc mắc này, luật sư Trương Trọng Nghĩa (ĐB TP.HCM) nói rằng quy định ở Điều 48 nói là báo chí nhận tố cáo phải chuyển cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền là không chính xác. “Chỗ này tôi đề nghị chúng ta đối chiếu với Luật Báo chí, như thế là “phải chuyển” hay “nên chuyển”? Nếu như báo chí nhận được (tố cáo) họ giữ lại để điều tra xác minh thêm thì có vi phạm hay không, nếu vi phạm thì xử lý như thế nào? Hoặc báo chí nhận được nhưng không chuyển thì có vi phạm hay không”. Luật sư đề nghị ban soạn thảo làm rõ thêm để tránh va chạm với Luật Báo chí.

Thứ Năm, ngày 27 tháng 10 năm 2011

Quân đội Việt Nam đóng 6 tàu tên lửa

Nguồn: VietNamNet

Nhà máy đóng tàu Vympel đang hỗ trợ Việt Nam đóng hàng loạt tàu tên lửa Projekt 1241.8 Molnya theo giấy phép của Nga.
Theo Arms-Tass, tại triển lãm quốc tế lần thứ 15 Interpolytex-2011, Phó Tổng giám đốc Nhà máy Dmitri Belyakov cho biết, các chuyên gia đóng tàu ở thành phố Rybinsk đang sản xuất và gửi sang Việt Nam theo đúng tiến độ các chi tiết, bộ phận, linh kiện để lắp ráp 6 tàu tên lửa Molnya Projekt 1241.8 đầu tiên.

Các kỹ sư đóng tàu Việt Nam đã bắt tay vào đóng các tàu này dưới sự giám sát kỹ thuật từ phía công ty thiết kế TsMKB Almaz ở St. Petersburg và nhà máy sản xuất là Công ty “Nhà máy đóng tàu Vympel”.
Tàu tên lửa Molnya Projekt 1241.8 của Hải quân Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang đóng 4 tàu tên lửa đầu tiên, trong đó 2 thân tàu đã được khởi công, 2 thân tàu khác đã hoàn thành và bàn giao để lắp ráp thiết bị.

Thứ Hai, ngày 24 tháng 10 năm 2011

Động đất rung chuyển Thỗ Nhĩ Kỳ

Nguồn: BBC Vietnamese

Một trận động đất mạnh phá hủy nhiều toà nhà gần thành phố Van, Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất hơn một trăm người thiệt mạng trong khi chưa rõ bao nhiêu người bị kẹt trong đống đổ nát hôm 23/10.
Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan hiện đang thị sát khu vực cho biết 138 người đã thiệt mạng, trong đó có 45 người ở thị trấn Ercis và 93 người ở Van.

Thứ Năm, ngày 20 tháng 10 năm 2011

"Mỹ cút" đánh giá dân Việt

10 ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
(Trích đánh giá của Viện nghiên cứu xã hội Mỹ...)
Nguồn: Internet

1. Cần cù lao động, song có tâm lý hưởng  thụ.
2. Thông minh, sáng tạo, song thường có tính chất đối phó.
3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng, ít quan tâm đến sự hoàn hảo.
4. Vừa thực tế vừa mơ mộng, song lại nhút nhát.
5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thụ nhanh, song ít khi học 'từ đầuđến đuôi' nên kiến thức không hoàn hảo, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tạo thân của mỗi người VN (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện & công ăn việc làm, ít khi vì chí khí hay đammê).
6. Vui vẻ cởi mở với mọi người, song không bền.
7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những việc vô bổ.
8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh khó khăn, bần hàn.  Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
9. Yêu hòa bình nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cuộc.
10.Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc 1 người làm thì tốt, mà 3 người làm thì kém và 7 người làm thì hỏng).

Thứ Ba, ngày 18 tháng 10 năm 2011

Nước Mỹ bây giờ

Nguồn: http://quechoa.info
Thái Bá Lợi
Tám mươi năm trước, nhà viết kịch Anh gốc Ireland Bernard Shaw giải Nobel văn chương 1925, sau một chuyến đi Mỹ về được hỏi quan niệm của ông về người Mỹ, ông trả lời không đắn đo: “Một người Mỹ là một thằng đểu 99%, tôi đã nói thẳng với họ như vậy, nhưng họ rất thích tôi”.

"BẦU CHỌN VỊNH HẠ LONG": CẢ QUỐC GIA ĐANG BỊ LỪA?..

Nguồn: http://maithanhhaiddk.blogspot.com

Tổ chức lừa tiền thế giới

New7Wonders.com chỉ là ý tưởng "kinh doanh" của một người Canada gốc Thụy Sĩ, tên là Bernard Weber.

Đây là Website của một tổ chức tư nhân, đặt trụ sở tại Thụy Sĩ (New Open World), chứ không phải của một dự án của một Chính phủ hay Tổ chức uy tín nào trên thế giới.

Bằng khả năng quảng bá, marketing khéo léo, cộng với cách chọn tên của dự án "New 7 Wonders of Nature", "7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới", Bernard Weber đã đánh vào lòng tự hào dân tộc, lôi kéo và đánh lừa được rất nhiều phương tiện truyền thông, thậm chí cả các Ban ngành về tài nguyên thiên nhiên và du lịch ở nhiều nước trên thế giới (nhất là các nước nghèo, có hiểu biết và dân trí thấp).

Bảo lũ miền Trung

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, miền Trung đang mưa lớn khiến 16.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều chuyến bay tại Huế và Đà Nẵng không thể cất hạ cánh. Cơ quan chức năng đã ghi nhận những thiệt hại đầu tiên về người.

Chiều 16/10, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung - Trung Bộ cho biết, trong 24 giờ qua khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to. Mực nước tại nhiều sông đã vượt mức báo động III.
Tại Thừa Thiên – Huế, đến tối 16/10, lượng mưa phổ biến 100-150mm. Riêng vùng núi Tà Lương, huyện miền núi A Lưới, lượng mưa lên đến 230 mm. Mực nước trên các sông đều đang vượt mức báo động 2, riêng sông Ô Lâu vượt mức báo động III là 0,55m và có nguy cơ lên nhanh trong đêm.
Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ tại các phường thuộc nội thành thành phố Huế như Lê Hồng Phong, Đống Đa, Bến Nghé, Hùng Vương..., có nơi nước dâng cao lên đến 1 m. Một số vùng ven sông Bồ, sông Ô Lâu và vùng đầm phá Tam Giang ngập 0,4-0,7 m. Nhiều xã của huyện Quảng Điền như Quảng An, Quảng Thành... bị cô lập do nước lũ chia cắt các tuyến đường giao thông.
Hệ thống đường tỉnh lộ ngập rải rác một số đoạn, trong đó quốc lộ 49B một số đoạn qua xã Phong Bình, Phong Hòa (huyện Phong Điền) bị ngập 0,2–0,6m.
Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các địa phương triển khai các phương án đối phó với mưa lũ. Các huyện vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, vùng sạt lở ven biển đã sẵn sàng nhân lực phương tiện để di dời dân.

Chủ Nhật, ngày 16 tháng 10 năm 2011

Mỹ bán 20 F35 cho Việt Nam

Tin chưa kiểm chứng từ http://phamvietdao2.blogspot.com

Tin chính xác 100%, nhưng mà với điều kiện tới 2015 Việt Nam mới có F35 đủ 20 chiếc; nhưng cũng không muộn đâu, các bạn nên nhớ Việt Nam đã ngầm thoả thuận việc này với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trước khi ông Obama lên làm Tổng thống, song vì phải thông qua Hạ viện lẫn Thượng viện nên giờ mới công bố; có nghĩa là Việt Nam chắc chắn sẽ có F35 . Đổi lại Việt Nam phải tuân thủ một số điều kiện mà Hoa Kỳ đưa ra ( xin không tiết lộ) nhưng cũng chỉ xoay quanh nhân quyền và tự do thôi!

Sau Việt Nam sẽ là Philippin cũng có tầm 10 chiếc nhưng giá cả thì bằng 20 chiếc của Việt Nam vì Hoa Kỳ bán cho Việt Nam lần này là nhằm cũng cố vị thế quân sự và sự hợp tác chiến lược của 2 bên như lời hứa của Tổng thống Bush với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 24/8/2008 là: sẽ viện trợ quân sự cho Việt Nam và giao cho Bộ Quốc phòng xem xét…

Toàn văn tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Nguồn: Internet
Ngày 15-10, tại Thủ đô Bắc Kinh, Việt Nam và Trung Quốc đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Dưới đây là toàn văn Tuyên bố chung:

1. Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng CS Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Ðào, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 11 đến ngày 15-10-2011.

Thứ Bảy, ngày 15 tháng 10 năm 2011

Thư giản cuối tuần...của ngon chỉ dành cho anh Tổng

Nguồn: http://maithanhhaiddk.blogspot.com

Tuân phẹt - Ngày cuối tuần, nằm ở nhà, khểnh... cúc cu xem phim, thì alô rung bần bật:

- Đang đâu đới?. 3h chiều đi Quảng Ninh nhế?. Anh qua đón!.

Chưa kịp trả lời thì đã cúp máy.

Anh Hải - Trong danh bạ điện thoại mình ghi là "Hải Phò", ở trong Nam ra. Anh người Hà Nội gốc, nhưng làm trong nghành Dầu khí, nên phải ở hẳn trong Nam.

Ra Hà Nội, đi công tác hay đi chơi, anh đều gọi mình, toàn nhậu nhẹt, gái mú, hát hò.... Anh bảo: "Thằng em nhậu tốt, chuyện hay, gái cũng được".

Anh hơn mình 2 tuổi, làm Giám đốc Tài chính kiêm cả Dự án cho một Cty con của Tập đoàn. Ăn nên làm ra lắm.

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 10 năm 2011

Sông nước Miền Tây


Dễ đã hơn hai mươi năm, vậy mà tôi vẫn chưa quên được cảm giác lần đầu tiên xuống miền Tây. Xin các bạn miền Tây thứ lỗi, nếu như tôi thành thật nói rằng cảm giác đó không mấy gì dễ chịu, thậm chí hơi ơn ớn. Đã quen với con sông xanh biếc, “bóng tre êm ru” lẫn “con diều vật vờ”, hay với cây đa cổ thụ đầu làng, thật muôn phần lạ lẫm khi nhìn dòng sông cuồn cuộn đục ngầu phù sa, đám dừa nước rậm rạp, khóm lục bình trôi vất vưởng…
Chưa kể con người! Không nón lá, áo dài e ấp. Chỉ bà ba quần lãnh, nụ cười hết cỡ với kha khá răng vàng (thời đó răng vàng còn là mode), lại thêm rất nhiều mùi kem Hoa Lan. Chưa kể lão nông lực điền uống rượu như nước lã, nghêu ngao câu vọng cổ buồn bên bờ kênh tối đen như mực…
Nhiều lắm những lạ lẫm như thế. Mà hồi đó, khi người ta trẻ, người ta chưa hiểu được sông ngầu đục phù sa là no ấm, là trên cơm dưới cá. Người  ta cũng chưa hiểu câu “gạo trắng nước trong”. Người ta cũng chưa đủ nhạy cảm để hiểu tố chất miền Tây, suy nghĩ hào sảng như miền Tây là điều đáng quí.
Rồi nước cứ chảy qua cầu, tôi cũng già đi theo năm tháng. Bước chân tôi đã lưu lạc đến rất nhiều vùng miền của đất nước. Tôi đã từng yêu Hà nội đến độ check in ở khách sạn quen cứ ngỡ mình đang về nhà. Mà Hà nội năm ấy, chưa như bây giờ, chưa làm người ta sợ, chưa làm người ta ngán ngẩm. Những tấm ảnh đầu tiên tôi chụp, từ chiếc lá vàng rơi trên mặt phố, từ chiếc lưng còng nhẫn nại của chị hàng hoa…đều từ những ngày lang thang với phố phường Hà nội.

Lượm chử trong giá rét...Dìn Phàn Sán - Hà Giang

Nguồn: http://www.vietnam.net/
Thu Lý “Sau một chuyến đi dài và khá mệt, ngồi xem lại hình ảnh trong máy, lòng tôi tự nhiên trào dâng niềm xúc cảm khi nhớ lại hơn 50 em nhỏ bằng và nhỏ hơn con út của tôi ngồi học trong lớp không có vách, các em nằm nghỉ ngay trên nền đất và đương nhiên không có bất cứ cái chăn, mảnh đệm nào...”.

Đó là những lời của thành viên Xehoi_Options của diễn đàn otofun nói với tôi sau chuyến thăm điểm trường Dìn Phàn Sán, xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Gọi là trường cho oai thôi …

Phải chăng là sự tình cờ khi trong những ngày chớm đông, Hà Nội còn se lạnh, tôi thu xếp đồ cùng các thành viên trên diễn đàn otofun đến với điểm trường Dìn Phàn Sán, xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, một xã biên giới khó khăn nhất của tỉnh. 

“Đường khó đi lắm! Đi ô tô đã khó rồi, đi bộ vào một quãng đường còn vất vả hơn. Nhưng đi rồi em sẽ thấy em còn đang hạnh phúc, sung sướng lắm!”. Bác Sơn Rack, một thành viên trên diễn đàn nói với tôi như vậy. Và tôi lặng lẽ xách ba lô theo cả đoàn lên Hà Giang.

Đường ô tô lên xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang 

Dìn Phàn Sán là một thôn nằm giáp đường biên giới với nước bạn Trung Quốc. Từ Hà Nội đi Hà Giang theo quốc lộ 2 dài 300 km. Đến Hà Giang đi Mèo Vạc theo quốc lộ 4C dài 165 km, rồi Mèo Vạc đến trung tâm xã Sơn Vỹ đi theo tuyến Mèo Vạc - Đồng Văn đến chân Đèo Mã Pí Lèng thì rẽ phải đi dọc sông Nho Quế là đường liên xã dài 50 km.

Thứ Năm, ngày 13 tháng 10 năm 2011

Biên Ải Phía Bắc - Đồn 289 Sì Lờ Lầu

SÌ LỜ LẦU - ĐÃ HƠN 30 NĂM...


Cổng Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu (Phong Thổ, Lai Châu)
 Copy từ http://maithanhhaiddk.blogspot.com/ sớm ngày 17/2/1979, Quân đoàn chủ lực 11 của Trung Quốc bất ngờ nổ súng tấn công Việt Nam và ào ạt nã pháo, xua bộ binh tiêu diệt các đơn vị bộ đội - dân quân tự vệ của ta đang giữ mảnh đất địa đầu Phong Thổ (Lai Châu).-Sáng

Đối mặt với cả Quân đoàn chủ lực tinh nhuệ của Trung Quốc (biên chế 50.000 lính bộ binh và 1 Trung đoàn pháo binh), phía ta chỉ có một bộ phận của Sư đoàn bộ binh 326 (gồm các Trung đoàn bộ binh 19, 46, 541, Trung đoàn pháo binh  200); Trung đoàn bộ binh 98 (thuộc Sư đoàn Bộ binh 316), một bộ phận của Trung đoàn pháo binh 187, 2 Trung đoàn bộ binh 193 và 741, Tiểu đoàn pháo binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu.
Hướng tấn công vào Lai Châu của lính TQ, năm 1979 là Sì Lờ Lầu

Đặc biệt, những tiếng súng đầu tiên đánh trả, kìm chân, làm chậm bước tiến của quân bành trướng xâm lược, tạo điều kiện cho các đơn vị bộ đội chủ lực dàn thế trận, đánh trả "biển người" xâm lăng, chính là các đơn vị Công an vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), Bộ đội địa phương huyện và dân quân tự vệ các bản làng...

Mặt hoa hậu, chậu...cám heo!

Đào Tuấn - Hơn 40 người trong "Đoàn Từ thiện" của Hoa hậu Ngọc Hân đã gây ra một scandal từ thiện "vô tiền khoáng hậu", tại Trung tâm Bảo Trợ Trẻ em Thủy Xuân (TP. Huế), khi buộc chính những cô Bảo mẫu, những đứa trẻ đang phải sống trong diện bảo trợ, phải bỏ tiền làm một "bữa từ thiện" cho các Hoa hậu, Người đẹp.

Thứ Bảy, ngày 01 tháng 10 năm 2011

Trung Quốc muốn gây chiến trên biển Đông?

Global Times

Đã đến lúc dạy cho các nước xung quanh biển Đông

một bài học!

Long Tao
29-09-2011
Vấn đề biển Đông (Nguyên văn: Nam Hải) không hề tồn tại trước thập niên 1970. Vấn đề này chỉ xảy ra sau khi miền Bắc và miền Nam Việt Nam thống nhất năm 1976 (đúng ra là 1975: ND) và quần đảo Hoàng Sa (nguyên văn: Tây Sa) và Trường Sa (nguyên văn Nam Sa) của Trung Quốc từ đó đã trở thành mục tiêu của quốc gia mới này (ý nói Việt Nam).
Thật không may, mặc dù bị Trung Quốc đánh trong trận chiến ở quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 và sau đó là chiến tranh Trung – Việt vào năm 1979, những lời sỉ nhục của Việt Nam ở biển Đông hiện vẫn không bị trừng phạt. Nó khuyến khích các nước gần đó ráng chìa bàn tay vào khu vực “tranh chấp” và thu hút sự chú ý của Mỹ, rằng một xung đột trong khu vực dần dần biến thành xung đột quốc tế.
Trung Quốc tập trung phát triển trong nước và [giữ] sự hài hòa, đã nhân từ quá mức trong việc ngăn ngừa vấn đề như thế biến thành vấn đề toàn cầu để có thể bảo đảm hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.
Nhưng nó có lẽ đã đến lúc chúng ta tranh luận, suy nghĩ trước và tấn công đầu tiên trước khi mọi chuyện từ từ vuột khỏi tầm tay.
Có vẻ như tất cả các nước xung quanh khu vực đang chuẩn bị cho một cuộc chạy đua vũ trang. Singapore mang về nước máy bay tàng hình hiện đại, trong khi Úc, Ấn Độ và Nhật Bản dự trữ vũ khí cho một cuộc chiến có khả năng thành “đẳng cấp thế giới”. Chính Mỹ kích động xung đột trong khu vực, đã không ngần ngại đáp ứng nhu cầu của tất cả các nước nói trên.
Thật là buồn cười khi xem một số nước quyết đe dọa hoặc thậm chí đối đầu với Trung Quốc bằng vũ lực chỉ vì Mỹ tuyên bố rằng họ “trở lại châu Á“.
Sự căng thẳng chiến tranh đang leo thang từng giây nhưng sự khởi xướng ​​này không phải là do chúng ta. Trung Quốc nên tham gia vào việc khai thác dầu khí ở biển Đông.
Đối với những kẻ xâm phạm chủ quyền của chúng ta để ăn cắp dầu, chúng ta cần cảnh cáo họ một cách lịch sự và sau đó cần có hành động, nếu họ không đáp ứng.
Chúng ta không nên lãng phí cơ hội để khởi động một số trận chiến quy mô nhỏ, có thể ngăn chặn những kẻ khiêu khích tiến xa hơn.
Tôi nghĩ rằng, nhân cơ hội này, cần tìm ra kẻ nào thực sự sợ tham gia vào các hoạt động quân sự. Có hơn 1.000 giếng dầu khí, cộng với bốn sân bay và nhiều phương tiện khác trong khu vực nhưng không có cái nào do Trung Quốc xây dựng.
Tất cả mọi thứ sẽ bị đốt cháy khi một cuộc xung đột quân sự nổ ra. Ai sẽ phải gánh chịu nhiều nhất khi những công ty dầu hỏa khổng lồ dầu phương Tây rút chạy?
Nhưng ngoài đó chỉ có thể là một nơi lý tưởng để trừng phạt họ. Sự trừng phạt này chỉ nên giới hạn ở hai nước là Philippines và Việt Nam, những nước đã và đang hành động cực kỳ mạnh mẽ trong những ngày qua.
Cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq đã là những ví dụ không hay cho chúng ta về các trận chiến quy mô và tiềm tàng, nhưng những con cá nhỏ này sẽ nhận được sự kiểm tra thực tế bằng nghệ thuật di chuyển của chúng ta.
Nhiều học giả tin rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực làm cho chúng ta bất lực trong việc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, không nên quá coi trọng áp lực của Mỹ trên biển Đông, ít nhất là cho đến giờ, cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông và những nơi khác vẫn còn gây rắc rối cho họ.
Philippines giả vờ yếu đuối và ngây thơ, tuyên bố rằng, con muỗi không cần để ý đến sức mạnh của con voi Trung Quốc. Con voi nên kềm chế nếu con muỗi biết cách cư xử tốt. Nhưng có vẻ như hiện chúng ta có một câu chuyện hoàn toàn khác, những con muỗi này thậm chí còn mời một con đại bàng đến dự buổi tiệc đầy tham vọng của họ. Tôi tin rằng việc tập trận quân sự liên tục và xâm phạm đã cho Trung Quốc một lý do tốt để tấn công lại.
Tuy nhiên, [hành xử] hợp lý và kềm chế luôn là hướng đi của chúng ta về vấn đề này. Chúng ta nên chuẩn bị tốt một cuộc chiến quy mô nhỏ, trong khi cho phía bên kia cơ hội lựa chọn chiến tranh hay hòa bình.
Một bước quyết định về các vấn đề biển Caspian năm 2008 đã chứng minh rằng, hành động từ các nước lớn hơn có thể gây ra một làn sóng va chạm trong một thời gian ngắn nhưng sẽ cung cấp cho khu vực hòa bình lâu dài.
Tác giả là các nhà phân tích chiến lược thuộc Ủy ban Năng lượng Trung Quốc (China Energy Fund Committee): opinion@globaltimes.com.cn
Ngọc Thu dịch từ Global Times