Thứ Năm, ngày 29 tháng 12 năm 2011

"Chiếu xe bí tướng giá 5 tỷ và sâu"

Biệt thự của ai đây nhỉ?
Chuyện lão Lèo phó sở giao thông tỉnh Sóc Trăng bị "bạn thân" "chiếu xe ăn tướng" giá 5 tỷ nổi tiếng khắp nơi mấy ngày qua với kết quả cả hai "bạn cờ" nối khố bị bắt tạm giam 3 tháng để điều tra. Sau khi công bộc Lèo tố "bạn cờ" chiếu bí nhiều lần và quan Lèo nợ "bạn cờ" lên đến những 22 tỷ thì nhiều chuyện hậu trường bí hiểm về sự giàu có và con đường thăng quan tiến chức của 2 "dân chơi" này mới lộ ra. Tất nhiên dư luận té ngữa với con đường quan lộ của "kỳ thủ" Lèo, trình độ tuy chỉ lớp 9 bổ túc văn hóa công nông nhưng quan Lèo leo lên đến hàng phó sở thì không nói ra có lẽ ai cũng biết vị quan này lên chức bằng con đường nào. Bạn cờ vong niên của quan Lèo kỳ thủ Trần Văn Tân cũng là người cùng lớp văn hóa công nông nhưng lại là cấp dưới của quan Lèo, sự đời đôi khi nghiệt ngã là vậy. Và như ai đó đã nói "cấp dưới chiếu bí cấp trên" tuy nhiên trong chuyện cờ bạc chỉ có 2 chữ thắng thua và tiền chứ không có trên dưới tình nghĩa gì ở đây cả, vì thế mà "cấp dưới" mới sai người đòi nợ rồi dọa giết quan trên thế mới lòi ra nước cờ "chiếu xe bắt tướng" giá 5 tỷ cùng bao chuyện kinh thiên động địa chốn quan trường sông nước miền Tây những ngày cuối năm.

Thứ Ba, ngày 27 tháng 12 năm 2011

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau thế chấp cả thẻ đảng

Nguồn: Thanh Niên
Ngày 26.12, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (ngụ khóm 8, P.8, TP.Cà Mau, Cà Mau) đến gặp PV Thanh Niên tố cáo bị bà Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau) lừa bán căn nhà và đất trong khi bà Liên đã bán cho người khác.
Theo bà Thủy, vụ mua bán căn nhà và đất tại số 286 đường Tô Văn Mười (thị trấn Đầm Dơi, H.Đầm Dơi) trị giá 500 triệu đồng. Khi bà Thủy giao tiền thì bà Liên cũng giao sổ đỏ cho bà Thủy giữ, chờ ngày ra công chứng. Sau đó, bà Liên đến nhà yêu cầu bà Thủy mang sổ đỏ cùng bà Liên ra Phòng TN-MT H.Đầm Dơi để làm thủ tục chuyển nhượng. Khi đến nơi, bà Liên nói đưa sổ đỏ cho bà vào trong làm thủ tục. “Nhưng sau khi cầm sổ đỏ, bà Liên trốn đi mất. Sau đó, tôi mới biết căn nhà trên Liên đã tiếp tục bán cho người khác”, bà Thủy nói.

Chủ Nhật, ngày 25 tháng 12 năm 2011

Lá đơn và con số 100%

Ngày càng có nhiều vở diễn mà tuồng nào cũng đưa dư luận trong nước đến cười ra nước mắt. Tuần rồi sân khấu VFF cho ra lò một vở với những kịch bản xem ra quá lố trước mắt người hâm mộ và các nhà chuyên môn trong nước, kịch bản có lẽ các "đạo diễn" VFF đã chuẩn bị cách đây không lâu sau khi U-23 thua tan nát ở Sea Game trở về. Trước cuộc họp ban chấp hành VFF chiều 22 tháng 12 "diễn viên" Trần Quốc Tuấn "nộp đơn" từ chức lên ban chấp hành VFF, cũng có thể ông Tuấn là "phó đạo diễn" bởi ông là nhân vật số 2 trong VFF. Đến cuộc hộp ban chấp hành chiều 22 tháng 12 "lá đơn" của "diễn viên" Tuấn bị bát nghĩa là ban chấp hành VFF không cho ông từ chức với số phiếu 100%. Không biết 'diễn viên" Tuấn có tham gia bỏ phiếu hay không? Nhưng với con số 100% thì có thể nói là thành công, thành công rực rỡ của VFF.

Chuyện người lớn biết gì mà hỏi


Bữa cơm tối hôm nay như mọi ngày, gần 7h tối mới khua mâm gõ đũa, vừa ăn vừa xem tivi. Bữa rày đọc báo biết tin bác Tập sang thăm, mở tivi xem thời sự để nhìn cho rõ mặt bác ý, xem dáng dấp, đi đứng thế nào, rồi bắt tay ra làm sao...chợt con gái hỏi:


- Bố ơi bố các bạn thiếu nhi đang vẩy cờ kìa.


- Ừ, các bạn ấy ở Thủ đô nên các bạn ấy có dịp tham gia đón đoàn mà con.


- Thế các bạn vẩy cờ đón đoàn nào vậy hả bố?


- Ừ thì các bạn vẩy cờ đón đoàn khách quý Trung Quốc sang thăm đấy con. Mà con hỏi làm gì lắm thế, để bố xem tin tức thời sự nào.

Thứ Bảy, ngày 24 tháng 12 năm 2011

Phó giám đốc sở đánh cờ tướng mỗi ván 5 tỉ đồng

Nguồn: Tuổi Trẻ
TT - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ hình sự hai quan chức của ngành giao thông vận tải tỉnh này về tội “đánh bạc”.
Đó là ông Nguyễn Thanh Lèo - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Sóc Trăng và ông Trần Văn Tân - giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe loại 3.
Ngày 22-12, ông Lèo đã đến cơ quan cảnh sát điều tra để trình báo việc bị ông Tân xiết nợ. Theo trình bày của Lèo, thời gian qua ông và ông Tân đã nhiều lần đánh cờ tướng ăn tiền, mỗi ván từ 1-5 tỉ đồng. Sau nhiều lần đỏ đen, ông Lèo thiếu ông Tân tổng cộng 22 tỉ đồng. Dù đã cố gắng hết sức, ông Lèo chỉ trả ông Tân được 5 tỉ đồng. Do đòi nợ không được, ông Tân đã thuê một tay “giang hồ” ở P.5, TP Sóc Trăng đến nhà ông Lèo xiết nợ và dọa giết chết cả nhà ông Lèo.
Qua trình báo của ông Lèo, tối 22-12 cơ quan cảnh sát điều tra bắt quả tang ông Lèo và ông Tân đang đánh cờ tướng ăn tiền.
Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra.
KHẮC TÂM

NTN: Nếu đúng thật sự vị quan phó sở này chơi 5 tỷ một ván cờ thì...tôi nghẹn lòng không biết phải nói thêm gì nữa. Trợ cấp tết năm nay cho các gia đình chính sách Chủ tịch nước chỉ ký duyệt cho 200.000 vnd/ 1 đối tượng, đây là các đối tượng thuộc 05 nhóm đối tượng lãnh mức thấp nhất, mức cao hơn cũng chỉ có 400.000 vnd/  1 người. Với mức 200.000 thì chỉ mua được cùng lắm 1/2 cân thịt heo và dăm ba cân gạo loại thường, vậy mà có vị quan phó sở lại chơi 5 tỷ một ván cờ...không biết rồi đây vị quan này có chuyển từ phó sở này sang phó sở kia như quan "ghi chức danh cha trên trên thiệp cưới con" ở Cần Thơ hay không?

Chức vô địch không ai muốn cũng chẳng ai tranh

Đó là chức vô địch về chỉ số lạm phát của nền kinh tế nước ta trong năm 2011 này. Con số vượt ngưỡng 18% đưa lạm phát của nền kinh tế Việt Nam vào hàng quán quân thế giới theo như công bố của bộ trưởng bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh tại đây. Không biết sang năm 2012 nước ta có ý định giữ ngôi quán quân này không trong lúc tình hình kinh tế vẫn đang rất khó khăn. Có lẽ đây là chức vô địch mà không một quốc gia nào trên thế giới muốn giành lấy. Việt Nam ta thuộc dạng nghèo nhưng sài "sang" mà là toàn hàng made in Tàu, hàng Tàu tràng ngập khắp các con phố ngõ chợ từ vùng biên ải đến chốn thị thành, cán cân nhập siêu từ Tàu quá chênh lệch so với các khoản xuất siêu sang Mỹ và Âu châu.

Cha chết con sợ ma

Triều Tiên. Ôi cái nước lạ lùng. Bữa giờ nghe đài báo rồi ti vi đưa tin về sự kiện vua IL ở xứ Bắc Hàn qua đời. Thôi thì thường ở đời sống chết có số, nhưng vua IL chết gây ra nhiều điều huyền bí, lắm chuyện lạ đời và vô số những huyền thoại về Ông - Cha - Cháu triều đình họ Kim. Nếu vua ở một xứ nào khác băng hà ắt hẳn báo chí sẽ tốn ít giấy mực hơn rất nhiều, khi vua IL chết ngoài chuyện kể lại về những thành tích có một không hai của ông khi còn cai trị, người ta lôi thêm tiên đế nhà họ Kim ra để khoe mẽ rồi tiếp theo là tung hô vua con Un lên tận mây xanh với những điều phi thường của một giống ngoài hành tinh chứ không phải người bình thường trên trái đất này. Cái  chất lạ đời xứ Bắc Hàn xưa nay vốn sinh ra từ sự bí ẩn của chính dòng họ Kim, kéo theo đất nước bắc Triều Tiên thành nơi bí ẩn nhất trên thế giới giữa những ánh hào quan Nhật, Hàn và "cường quốc to xác xấu bụng" kế bên.

Thứ Sáu, ngày 23 tháng 12 năm 2011

3 tuổi bắn súng, lên 6 cưỡi ngựa, gần 8 lái xe 120km/h, lên 9 bắn trúng mục tiêu di động...

Có ai tin nổi những điều ca ngợi này không? Đọc bài Đại tướng Kim Jong Un: ba tuổi bắn súng, tám tuổi lái xe đăng trên báo Tiền Phong mà choáng hết cả đầu, hoa cả mắt. Đúng là nước Triều Tiên nghèo đói xuất hiện "thánh nhân" thật rồi!


Nếu 3 tuổi biết bắn súng thì có thể tin được bởi có thể là súng nhựa hoặc súng nước sản xuất từ Trung Quốc dùng làm đồ đồ chơi cho trẻ em. Lên 6 anh Un đã cưỡi ngựa thành thục rồi đua ngựa thắng những vận động viên chuyên nghệp, có thể loại ngựa này ở Bắc Hàn là một giống chó lai nhập khẩu bên Tây bên tàu chăng? Và có thể giống ngựa này lớn hơn chó một chút nên phù với thể trạng 6 tuổi của anh Un.Còn 8 tuổi đã lái xe mà là "xe tải chở hàng cở lớn" với vận tốc 120km/h và về đích an toàn thì loại xe này không phải là đồ nhựa dành cho trẻ em thiếu nhi rồi. Lúc lên 9 anh Un đã bắn trúng mục tiêu di động thì loại "đồ chơi" này ắt hẳn là AK47 thứ thiệt made in China rồi chứ không phải loại súng nhựa bắn chuột.

Thương quá ông Bí thư xã

Ảnh copy từ  http://culangcat.blogspot.com
Làng blogger xôn xao khi hay tin vị quan xã ở mãi tận vùng sâu Tân Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình gửi tờ trình nhờ cứu trợ cho bà con ăn tết đến blogger Culangcat. Có lẽ đây là chuyện hy hữu từ trước tới nay. Mình thấy rất cảm thương ông Bí thư xã lặn lội đường xa tìm gặp Culangcat để nói những lời "tâm sự tận đáy lòng" về cái sự thiếu ăn đói mặc ở xã mình và trao tận tay Culangcat cái tờ trình xin cứu trợ cho dân.
Giờ đây xin đừng gọi blogger là "lề trái" nữa nhé! Bởi có biết bao nhiêu điều tốt mà các blogger "lề trái" đã làm cho đồng bào...nếu không có cứu trợ lần trước của Culangcat thì chắc gì bác Bí thư xã Tân Trạch này biết blogger là gì? Cái mà nhiều blogger mang lại đó là tri thức ĐỌC-HIỂU-CẢM NHẬN-CHIA SẼ những thứ đáng quý hơn quyền thế, tiền tài và dục vọng rất nhiều!

Lịch Hoàng Sa - Trường Sa

lich ban 2Một bộ lịch bàn tuyệt đẹp về Hoàng Sa- Trường Sa do bạn đọc Nguyễn Vũ Hoàng Anh gửi tặng. Đẹp từ màu sắc, bố cục hình ảnh, logo “cắt lưỡi bò” đến những trích dẫn đầy ý nghĩa dưới mỗi tờ lịch. Tại sao không lấy bộ lịch bàn đẹp, ấn tượng và ý nghĩa này thay cho thói quen dùng những tập lịch bàn báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, tạp chí Cộng sản… đơn điệu, cũ rích và nhàm chán?

Chủ Nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2011

Quan sát trước chuyến nam du của họ Tập

Tập Cận Bình nhân vật được dự đoán sẽ kế vị, lãnh đạo nước CHND Trung Hoa trong nhiệm kỳ 5 năm tới sắp có chuyến nam du đến Việt Nam và Thái Lan trong vài ngày tới. Trọng tâm trong chuyến đi sứ về phương nam lần này của ông Tập được nhiều nhà quan sát thời sự quốc tế dự báo sẽ là vấn đề Biển Đông của Việt Nam. Thành công trong chuyến đi này sẽ phần nào cũng cố thêm ngôi vị "thế tử" của ông Tập trước đại hội đảng CS Trung Quốc vào năm tới, vì vậy chuyến đi sứ này được dự báo sẽ rất căng thẳng với bản thân ông Tập. Theo như tin loan báo thì lời mời chuyển đến ông Tập từ phía Việt Nam là của Trung ương Đảng và phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nhưng có thể thấy rằng phó Chủ tịch Doan chỉ đóng vai trò đón tiếp theo nghi thức nhà nước phó Chủ tịch chủ nhà đón tiếp phó Chủ tịch khách. Cũng có thể bà Doan và ông Tập sẽ có hội đàm chính thức nhưng nội dung hội đàm sẽ không có những điểm then chốt mang tính chiến lược. Những vấn đề trọng tâm cốt lõi sẽ là những cuộc thương thuyết với cấp cao hơn của ta bởi lẽ vai trò và vị thế của ông Tập trong trung ương đảng CS Trung Quốc rất lớn và ở cấp cao hơn rất nhiều so với vị trí phó Chủ tịch nước của bà Doan trong Trung ương Đảng ta. Vị trí của bà Doan chỉ có thể so sánh với ông Tập về chức danh nhà nước đó là chức phó Chủ tịch nước ngoài ra không thể so sánh vị thế trong Đảng giửa ông Tập và bà Doan được bởi ông Tập là ủy viên thường vụ bộ chính trị trung ương đảng CS Trung Quốc phó chủ tịch quân ủy trung ương của Trung Quốc. Với vị thế như vậy, quyền hành của ông Tập tương đương với Bộ trưởng bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh của ta.

Thứ Bảy, ngày 17 tháng 12 năm 2011

Bế mạc liên hoan phim, sao nghèo nàn và khô kệch đến thế?

Ảnh chỉ có tính chất minh họa
Mình viết những dòng này với tư cách là một khán giả đang xem trực tiếp chương trình "bế mạc liên hoan phim Việt lần thứ 17" trên VTV1. Mình xem từ trước ngay chổ phần giới thiệu đại biểu một chút nên chẳng biết tên 2 MC tên là gì, có thể tạm gọi là 1 cô già và 1 cô trẻ vậy. Mình có cảm giác như hai cô này bị ép làm MC hay sao ấy mà các cô ấy đọc không ra chữ hay nói đúng hơn là các cô ấy rặn chữ chứ không phải đọc chứ đừng nói đến là dẫn chương trình. Cô già thì rặn từng chữ một với vẽ mặt hết sức căng thẳng giống như nhà có đám ma, đoạn cô nói "kỹ niệm 50 mươi năm" cái gì ấy...rồi hình như bị hớ cô lại rặn là "58 năm"...chết thật nhìn vẽ mặt cô rất chi là đưa đám chẳng thấy có nụ cười. Cô trẻ thì có nụ cười nhưng là cười gượng khi mình rặn hố, không hiểu sao cô trẻ này cũng có phong cách rặn chữ y chang như cô già, mình thấy mắt các cô đâu có cận nhưng mà nhìn cách cô đọc từng chữ một nghe nó não lòng làm sao. Đoạn cô trẻ rặn là..."quý vị hãy hướng về biển cả để đón chào những con sóng..."...hay gì gì đó đại loại thế, rồi cô phán cho phát "mở đầu lể khai mạc"...bỏ mẹ bị hố nên cô ấy rặn lại là "...bế mạc" rồi bắt đầu cô gượng cười theo kiểu cười trừ.

Chi 7.600 tỷ đồng cho 'đường Bauxite'

Một đoạn quốc lộ 20 bị xuống cấp
(ĐVO) Bộ GTVT cho biết sẽ khởi công dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20, để phục vụ vận chuyển Bauxite vào ngày 23/12 tới.
Đoạn Quốc lộ 20 được cải tạo từ Km0 đến Km123 nối từ tỉnh Đồng Nai tới tỉnh Lâm Đồng. Theo đánh giá của Bộ GTVT, đây là công trình hạ tầng đặc biệt quan trọng phục vụ công tác vận chuyển sản phẩm cho tổ hợp Bauxite và đáp ứng nhu cầu giao thông của các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và các địa phương khác trong vùng. Dự án này sẽ được triển khai theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) với tổng mức đầu tư gần 7.650 tỷ đồng.

Kỳ này anh lên tổng

Sáng sếp đánh ô tô đến công ty sớm, ngang qua cổng bảo vệ sếp nhìn bác bảo vệ cười, tay trái sếp lại vẩy vẩy. Bác bảo vệ sướng rưng, nghỉ lạ sao bổng nhiên hôm nay giám đốc nhìn mình cười lại còn vẩy vẩy, chuyện có một không hai vài năm nay từ ngày bác bảo vệ về đây làm. Vào chổ lễ tân sếp nhìn em lễ tân cười rồi lại khen sao hôm nay em mặc đẹp thế, em lễ tân sướng rung cả đít. Chuyện lạ, bởi đã lâu rồi có khi nào sếp nhìn mình cười như vậy đâu mà nay còn khen nữa.


Sếp vào phòng thả cặp xuống bàn, ngồi tựa vai vào ghế ngó qua ngó lại phía cửa với nụ cười bí hiểm, gọi em lễ tân pha ấm trà. Rồi sếp đứng dậy đảo một vòng thăm các phòng ban xem nề nếp làm việc thế nào sau một tuần sếp đi công tác ở "ngoảy" về.

Gửi các anh đàn ông!

NTN: Bức thư của một cô gái Việt đã từng du học bên Đức gửi cánh đàn ông nhà ta đây bà con ơi! Bỏ mẹ không chừng đà này 20 năm nữa thằng Tí nhà mình ế vợ mất thôi...
Gửi các anh đàn ông!


Lâu lâu lại đọc được đề nghị nên có ngày tôn vinh đấng mày râu trên trang báo mạng, tôi thấy thú vị quá. Thú vị hơn nữa là lại thấy một số đàn ông so sánh rằng, đàn ông Tây còn có ngày của bố, còn đàn ông Ta thì chẳng có ngày gì để được tôn vinh. Uh, cũng đúng thôi, vì đàn ông Tây họ đàn ông ra đàn ông, còn đàn ông ta thì ông chả ra ông, mà bà chẳng ra bà thì tôn vinh cái gì? Giá như các anh đề nghị chúng tôi tôn vinh cái cỡ “xăng pha nhớt” thì Ok ngay, còn tôn vinh đàn ông thì hơi khó, vì các anh có phải đàn ông đâu mà tôn vinh. Các anh cũng làm sao mà so bì với đàn ông Tây được?

Thứ Sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2011

Quà xuân đến nhà giàn DK1

Nguồn:Tuổi Trẻ
TTO - 14g chiều 16-12, tàu HQ 608 đã rờ̀i cảng hải đội 812 (P.12, TP Vũng Tàu) mang theo đầy ắp những món quà xuân của đất liền gửi các chiến sĩ̃ hải quân các nhà giàn DK1.
Trên con tàu gồm đầy đủ vật dụng như: lá dong, gạo nếp, heo, gà sống, trà, thuốc, hạt dưa và cả mai vàng…để các chiến sĩ̃ nhà giàn đón một cái tết như trong đất liền.
Đây là tấm lòng của nhiều doanh nghiệp, cơ quan, ban ngành gửi các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam.
Các chiến sĩ̃ hải quân tàu HQ 608 chuyển quà xuân của Tuổi Trẻ do HD Bank tài trợ xuống tàu - Ảnh: Đông Hà
Trước giờ lên đường, đại úy Trần Văn Tuyến - chính trị viên phó Hải đội 812 (Vùng 2 Hải quân) - cho biết đây là lần thứ ba anh làm nhiệm vụ chuyển quà tết ra nhà giàn. Và mỗi lần đi là một cảm xúc mới mẻ, hồi hộp. Anh nói: “Đón nhận tình cảm đặc biệt của đất liền dành cho đồng đội của tôi đang làm nhiệm vụ ngoài đó, nên chúng tôi sẽ cố gắng đưa quà ra an toàn tuyệt đối, trong thời gian sớm nhất”.

Thứ Ba, ngày 13 tháng 12 năm 2011

Chồn hôi và chuột cống

Chuyện kể rằng, ngày xưa ở vùng đất Quảng Bình cát trắng có anh chàng chim Cu hiền lành, tốt bụng. Anh thường hay đứng về lẽ phải, giúp đỡ người nghèo. Giống chim Cu nhà anh được cái tử tế lại "gáy" hay nên được nhiều người quý. Dạo nọ có người anh em Rục ở mãi tận vùng sâu đang lúc khó khăn, đói khổ trong mùa lũ, họ nhà Cu bằng lên in-tờ-nét xin gánh hàng cứu trợ cho anh em Rục, nhiều bà con phương xa ủng hộ cho gánh hàng của chim Cu lắm lắm.


Cạnh nhà chim Cu có thằng Chuột cống tham lam xấu tính, ăn rồi chỉ chui lủi rình mò khắp ống cống nhà người khác. Trên rừng chổ anh em Rục có thằng Chồn hôi cũng xấu nết không kém, nó thấy bà con Rục có chút cơm cứu trợ ăn qua ngày thì cũng đâm ra ganh tị, hiềm khích lắm. Trời đất xuôi khiến thế nào Chuột cống và Chồn hôi gặp nhau, lại cùng chung "chí hướng" nên 2 thằng bày mưu tính kế để phá gánh hàng của chim Cu. Thấy chim Cu ngày ngày gánh hàng lên Rục 2 thằng điên tiết lắm, định bụng "ăn không được cũng phá cho hôi".


Vì thói đời mang cái giống ích kỷ, đố kỵ nên Chồn hôi và Chuột cống ra sức tìm cách phá gánh hàng của chim Cu. Hai thằng bàn lui tính tới mãi mà chưa ra được kế nào để vừa không mang tiếng thối mà vẫn giành lấy gánh hàng của chim Cu, một hôm Chuột cống đang lọ mọ lên mặt đường Đông Hà kiếm chút cơm cặn thì Chồn hôi gọi.

Chủ Nhật, ngày 11 tháng 12 năm 2011

Mô hình một Đảng lãnh đạo vẫn cầm quyền tốt

Nước ta đã mở cửa và hội nhập với thế giới bên ngoài đã gần 25 năm, trong khoản thời gian gần 25 năm qua ta đã từng bước "tiến lên" từ bao cấp đến nữa bao cấp và giờ đang đi lên kinh tế thị trường định hướng XHCN. Về mặt kinh tế thì có thể nói là đã theo con đường cạnh tranh nhiều thành phần với sự "định hướng" và nhà nước vẫn nắm giử một số nghành chủ chốt bằng các Tập đoàn kinh tế hay các Tổng công ty nhà nước. Tuy nhiên nền chính trị của chúng ta vẫn theo con đường đơn nguyên tức là một Đảng lãnh đạo duy nhất như đã ghi trong Hiến pháp năm 1992. Sắp tới đây chúng ta tiến hành sửa đổi bản Hiến pháp này và rất nhiều thành phần xã hội đang chờ đợi bản Hiến pháp mới sẽ có những cải cách về chính trị cũng như cụ thể hóa vai trò lãnh đạo của Đảng hiện nay. Thật sự mà nói thì để có những cải cách hướng đến canh tân đất nước, đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu tiến lên cùng thế giới văn minh phải do Đảng trực tiếp làm những điều này bởi lẽ trong đời sống chính trị xã hội hiện tại của nước nhà vai trò của họ đang bao trùm toàn diện. Cái cần chính yếu là nên chăng chuyển từ mô hình Đảng lãnh đạo như hiện nay sang mô hình Đảng cầm quyền với những điều luật cụ thể quy định chức năng và quyền hạng của Đảng trong Hiến pháp và cụ thể hóa sự cầm quyền bằng một đạo luật chung và giao quyền lãnh đạo trực tiếp cho cá nhân và các ủy ban chuyên trách sẽ giám sát hoạt động.
Ảnh phối cảnh chỉ mang tính chất minh họa
Mình đồng quan điểm với một số người rằng, trong điều kiện hiện tại chúng ta "không cần" có nhiều Đảng và Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn là lực lượng lãnh đạo duy nhất. Vì thế nên có những cải cách về mô hình cầm quyền với Trung ương Đảng chuyển thành Thượng viện và Quốc hội dân cử chuyển thành Hạ viện với cách thức bầu cử và phân quyền chấp pháp như sau:

Thứ Tư, ngày 07 tháng 12 năm 2011

"Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân có theo hay không theo mà thôi" 600 năm sau vẫn còn nguyên ý nghĩa!

...vâng lòng dân và chỉ có lòng dân mới quyết định vận nước thành hay bại, 600 năm trước đất nước ta cũng có một cuộc cải cách vào cuối đời nhà Trần nhưng cuối cùng nước mất vẫn cứ mất. Nhà Trần vào những năm cuối thế kỷ XIV đã suy nhược, vua quan không đồng lòng, triều chính hổn loạn, dân tình đói khổ, hoạn loạn khắp nơi. Cơ nghiệp 200 trăm của họ Trần lâm vào thời kỳ suy thoái chưa từng có trong khi vua Trần lại tin cẩn nhà cải cách khác họ mà sau này chính ông đã kết thúc nhà Trần và mất nước vào tay giặc phương bắc. Nhân vật đó là Hồ Quý Ly, ông đã tiến hành nhiều cải cách quan trọng nhưng cuối cùng vẫn thất bại trước giặc phương bắc bởi hai chữ "lòng dân". Bởi lẽ cùng với cải cách đó là những cuộc thanh trừng các phe phái đối lập và các cựu quan chức tôn thất họ Trần phần nào làm cho sự bất mãn trong lòng xã hội lúc đó thêm âm ĩ.


Cái quan trọng nhất mà ngày nay người ta gọi là "sự đồng thuận của xã hội" Hồ Quý Ly đã không làm được. Tỷ như việc đời kinh đô về Tây Đô phải chăng cũng là một "hạ sách", có cái gì đó của 600 năm trước vẫn còn nguyên giá trị cho hoàn cảnh hôm nay. Trong khi vào những năm cuối cùng của họ Trần tình hình đất nước rất hổn loạn, dân tình đang lúc đói khổ mà triều đình lại đầu tư tiền bạc công sức vào việc xây cất thành mới, rồi kéo đàn kéo đống cả bộ máy vua chúa về Tây Đô chắc hẳn đã gây ra những tốn kém không nhỏ cho ngân khố. Để bù đắp cho các khoản ngân khố đó thì không còn cách nào khác là phải gia tăng các loại thuế má lên đầu người dân trong lúc nước đang suy, dân đang đói, cùng lúc với việc đàn áp các bậc sĩ phu cũ của họ Trần để cũng cố ngôi vương. Phải chăng là những cải cách đó thực chất là những bước đi nóng vội thụt lùi.

Thứ Hai, ngày 05 tháng 12 năm 2011

Hiện đại mà gắn biển báo thế này thành "hại điện" mất bác "Bay" ơi!

Nguồn: Vnexpress.
Hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á mà gắn biển báo thế này e là "hại điện" mất các bác giao thông công chánh ơi! Không biết bác bộ trưởng "Bay" đọc có thấu hết không nhỉ!
Biển báo nhiều chữ thế này chắc để thể hiện tính "hiện đại nhất..." và "đỉnh cao nhất.." chăng? Các bác tính cho các tài xế dừng lại để đọc hết những hàng chữ này hay sao? Vậy thì giải quyết bài toán "làm cho kẹt xe hơn à..?"

Chủ Nhật, ngày 04 tháng 12 năm 2011

Đàn ông thời nay cần phải biết 4L

Lấy cảm hứng từ "lời răng dạy" của Thánh nhân!

Cách đây mấy ngày có "nhà hiền triết" họ Lê sau khi hết nhiệm kỳ quan, về làng có "lời dạy" rằng "một cán bộ tốt là một cán bộ thực hành 4 biết". Trong 4B (4 biết) của "Thánh nhân" có B cuối là biết điều...nghe xót xa quá bởi cán bộ mà biết điều thì mới là cán bộ tốt hiểu như lời cựu quan là vậy, với hiểu biết tầm thường của Tí hớn thì biết điều hay nói toạt móng heo là "nịnh hót" cho rồi đỡ phải suy nghỉ vòng veo. Thôi thì đó là "lời răng dạy" của bậc cao nhân còn với riêng Tí hớn thì làm thằng đàn ông thời nay cần phải biết 4L:

Hình minh họa
 1. Phải biết LÀM: thằng nào cũng vậy đến tuổi trưởng thành là phải biết lao động, làm việc. Để trở thành người đàn ông tử tế thì phải biết LÀM nhiều hơn, suy nghỉ, sáng tạo, cống hiến...LÀM đủ thứ. Nếu có bồ thì phải biết "LÀM..." kẻo bồ nó chê.

CHỦ NHÂN CỦA IQ CAO

Nguồn: Chương trình "Cơm có thịt" - Trần Đăng Tuấn
Thùy Linh

Hoàng hôn Tây Bắc
Mỗi lần lên xe trực chỉ hướng Bắc, nhằm miền non cao núi thẳm là lại chộn rộn như lần đầu đến nơi hò hẹn khi còn tuổi chanh cốm. Lạ thế. Mình yêu lạ lùng vùng núi non hùng vĩ, huyền bí và quyến rũ này. Đúng hôm lên trời trong vắt, mây xanh biếc, núi xa lắc mà vẫn ẩn hiện trong mây bay, nắng hanh hao vàng…Chụp ảnh mỏi tay mà vẫn không thấy đã. Tính tham nổi lên ầm ầm vì chỉ sợ khoảnh khắc đẹp như tranh vẽ ấy sẽ biến mất, sẽ lọt vào ống kính của kẻ khác, sẽ…Nhưng rồi tất cả cũng trôi lại phía sau. Suối Giàng, con đường danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Lao Chải, Dền Thàng…
Tất cả nơi này như được trở về nhà, gặp lại những cô cậu bạn nhỏ tuổi má đỏ hây hây, mắt buồn như núi chiều, gương mặt lấm lem thẹn thùng, tóc rối không cần chải…Đêm tối ở Suối Giàng nhận quần áo mới, tụi nhỏ đứa vừa, đứa bị chật khiến mọi người áy náy vì mua vội. Nhưng vẫn đủ ấm, đủ vui. Chúng mặc cả áo mới, đội mũ mới đi ngủ. Sợ quà tặng biến mất như giấc mơ nếu buông ra vậy.

Thứ Bảy, ngày 03 tháng 12 năm 2011

Thế này liệu có phải là biểu tình không?

Chủ đề Luật biểu tình gây nhiều tranh cải nẩy lửa trong thời gian qua, ở cả nghị trường Quốc hội lẫn bên ngoài xã hội. Có ông nghị Phước phán rằng "biểu tình từ xưa đến nay là để chống chính phủ...", thế nhưng hôm nay có một cuộc tụ tập phản đối "nhỏ" nhưng không phải để chống Chính phủ như ông nghị Phước nói mà là đòi quyền lợi được cung cấp dịch vụ sống.


Theo nguồn tin trên Vnexpress Bị cắt dịch vụ, dân Keangnam phát loa phản đối. Không vào được nhà bằng thang máy, hàng trăm cư dân ở tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Landmark Tower rải tờ rơi, mang bếp than tổ ong ra đốt, trải chiếu để chuẩn bị "ăn ngủ tại sảnh" nhằm phản đối chủ đầu tư cắt dịch vụ.

Đây có thể gọi là một cuộc biểu tình không? bời vì: "Do nhiều cư dân Keangnam không chịu đóng phí dịch vụ, chủ đầu tư tòa nhà đã hạn chế thẻ sử dụng thang máy của 370 hộ dân. Ngay sau khi bị cắt một số dịch vụ, khoảng 1h chiều nay, hàng trăm cư dân Keangnam (Phạm Hùng- Hà Nội) đã tụ tập phản đối chủ đầu tư. Hàng loạt biểu ngữ “Phản đối Keangnam thu phí cao, dịch vụ thấp”, “Hãy trả lại thang máy cho cư dân", "Dịch vụ thấp, giá trên trời"... được người dân dán rải rác từ sảnh ngoài đến tận trong 2 tòa tháp A, B. Thậm chí cư dân tại đây còn mang cả loa phát thanh để kêu gọi người dân phản đối mức phí khủng."

Tốn hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa hư hỏng công trình giao thông trọng điểm mà Thứ trưởng nói "không lớn lắm"!

Nguồn: Người Lao Động

(NLĐ) - Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ GTVT tổ chức chiều 2-12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết chất lượng của các công trình giao thông trọng điểm sẽ được bộ đặc biệt chú ý, giám sát trong năm 2012
Theo ông Trường, một số công trình được Nhà nước đầu tư nhiều tiền của sau khi đi vào khai thác đã xuất hiện lún nứt, chất lượng xuống cấp. “Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông làm đầu mối kiểm tra một số dự án, sau đó sẽ từng bước đưa ra các biện pháp khắc phục. Đối với các công trình có quy mô lớn, những hỏng hóc vừa qua không lớn lắm” - ông Trường nói.
Mặt cầu Thăng Long
Trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc tại sao chỉ cách chức, khiển trách và phê bình đối với một số vị trí tại Ban Quản lý dự án đường cao tốc TPHCM-Trung Lương mà không xử lý đơn vị thi công (thuộc Bộ GTVT quản lý - PV), ông Trường cho rằng việc này Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thành lập đoàn kiểm tra. “Việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân tiếp theo như thế nào còn phụ thuộc đoàn kiểm tra kết luận hư hỏng trên tuyến đường ra sao, có nghiêm trọng lắm hay không” - ông Trường nói.

Thứ Sáu, ngày 02 tháng 12 năm 2011

Trộm ngày nay khôn thật!

Nguồn: Nguyễn Quang Vinh - Cu Vinh

Câu hỏi này rất dễ trả lời: Vì sao sinh ra ăn trộm? Vì thiếu thốn, bí bách, túng đói, hư hỏng do nghiện ngập.
Câu hỏi này thì hơi khó trả lời: Ăn trộm ở đâu? Là những chỗ đông người, là những nhà nào sơ hở mất cảnh giác, trên xe khách, ga tàu…đại khái là bất cứ chỗ nào thấy có thể ăn trộm được thì ăn trộm.

Câu hỏi này té ngửa: Vì răng? Vì răng ở Long An bọn trộm chỉ nhăm nhăm nhà cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là nhà cán bộ sĩ quan công an nhân dân?
Đọc thông tin trên nhiều báo hôm nay mới hay, tại Long An thời gian gần đây, trộm chỉ thò tay vào nhà lãnh đạo, sĩ quan công an, xuống tay chút là nhà cán bộ. Nói như lời bình một tờ báo nghe cũng sặc cười luôn: “Bọn trộm này hoạt động ung dung, chỉ chuyên trộm nhà cán bộ và món nào "thích" chúng mới lấy. Huyện Cần Đước đang xây dựng huyện văn hóa, có lẽ bọn này cố tình phá phách, trêu ngươi lực lượng công an vì cho đến nay công an vẫn bó tay không làm gì được chúng”...

Thứ Năm, ngày 01 tháng 12 năm 2011

VFF không dám nhận sai, bảo thủ, không dám cải tổ = mãi mãi mắc sai lầm

Đây là câu chuyện của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF, sau khi đội U-23 thảm bại ở Sea Game trở về VFF tiến hành "mổ xẻ" nguyên nhân "thua muối mặt" vào ngày 28/11. Tại đây các "bác sĩ" của VFF đã không bắt đúng mạch dẫn đến chẩn đoán sai "bệnh lý" và tiến hành "mổ" không đúng chổ cần "xẻ" dẫn đến sự bất bình của các nhà chuyên môn và công luận trong nước.

Nguồn tin trên Thanh Niên: Ông Ngô Tư Hà, nguyên Phó chủ tịch VFF: VFF và Falko Goetz nên có văn hóa từ chức

Cùng với nhiều báo khác kể cả báo giấy và báo điện tử đăng nhiều ý kiến phê phán cách quản lý, điều hành của các quan chức VFF rất gay gét. Nhiều nhà chuyên môn cho rằng VFF đang "cố thủ"!

Trích nguồn tin trên Tuổi Trẻ: Bất bình với giải trình của VFF, VFF dưới mắt công luận.
VFF và ông Goetz không dám nhận sai
Chuyên gia Trần Văn Phúc nói: “VFF sai mà không dám nhận, nhận mà không dám sửa...

Không có "tính Đảng" trong phim hóa ra lại hay, cớ sao cấm chiếu

Bộ phim "Hoàng Sa - Nỗi đau mất mát" của "lão Tây" Hồ Cương Quyết bị cấm không được chiếu. Nghe nói lý do không cho chiếu phim này "không có tính Đảng" trong phim, lý do nghe lảng xẹt nhưng hóa ra cái "không có tính Đảng" trong phim lại hay, hay ở chổ:


Ông Tây họ Hồ đang phỏng vấn vợ một ngư dân mất tích, trước mộ gió ở Bình Sơn - Quảng Ngãi

Thái độ hậm hực của Trung Quốc trước việc đồng minh thiết thân của họ trong hàng chục năm qua lại hân hoan đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ

burma_clinton

Ngoại trưởng Mỹ thăm Miến Điện

Trọng Nghĩa

Trung Quốc sẽ không để cho quyền lợi của mình tại Miến Điện bị “chà đạp”. Lời cảnh cáo trên đây của tờ Global Times, xuất bản tại Bắc Kinh vào hôm nay, 30/11/2011 nêu bật thái độ hậm hực của Trung Quốc trước việc đồng minh thiết thân của họ trong hàng chục năm qua lại hân hoan đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Hillary Clinton đã đến Miến Điện vào hôm nay trong một chuyến đi được đánh giá là lịch sử.
Trong bài viết của mình, Global Times, tờ báo trực thuộc Nhân Dân Nhật báo Trung Quốc, nhưng theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cao độ, đã công nhận rằng Bắc Kinh không phản đối Miến Điện về việc tìm cách cải thiện quan hệ với phương Tây. Thế nhưng « Trung Quốc sẽ không chấp nhận điều này nếu lợi ích của mình bị chà đạp ».