Thứ Năm, ngày 29 tháng 12 năm 2011

"Chiếu xe bí tướng giá 5 tỷ và sâu"

Biệt thự của ai đây nhỉ?
Chuyện lão Lèo phó sở giao thông tỉnh Sóc Trăng bị "bạn thân" "chiếu xe ăn tướng" giá 5 tỷ nổi tiếng khắp nơi mấy ngày qua với kết quả cả hai "bạn cờ" nối khố bị bắt tạm giam 3 tháng để điều tra. Sau khi công bộc Lèo tố "bạn cờ" chiếu bí nhiều lần và quan Lèo nợ "bạn cờ" lên đến những 22 tỷ thì nhiều chuyện hậu trường bí hiểm về sự giàu có và con đường thăng quan tiến chức của 2 "dân chơi" này mới lộ ra. Tất nhiên dư luận té ngữa với con đường quan lộ của "kỳ thủ" Lèo, trình độ tuy chỉ lớp 9 bổ túc văn hóa công nông nhưng quan Lèo leo lên đến hàng phó sở thì không nói ra có lẽ ai cũng biết vị quan này lên chức bằng con đường nào. Bạn cờ vong niên của quan Lèo kỳ thủ Trần Văn Tân cũng là người cùng lớp văn hóa công nông nhưng lại là cấp dưới của quan Lèo, sự đời đôi khi nghiệt ngã là vậy. Và như ai đó đã nói "cấp dưới chiếu bí cấp trên" tuy nhiên trong chuyện cờ bạc chỉ có 2 chữ thắng thua và tiền chứ không có trên dưới tình nghĩa gì ở đây cả, vì thế mà "cấp dưới" mới sai người đòi nợ rồi dọa giết quan trên thế mới lòi ra nước cờ "chiếu xe bắt tướng" giá 5 tỷ cùng bao chuyện kinh thiên động địa chốn quan trường sông nước miền Tây những ngày cuối năm.

Chủ Nhật, ngày 25 tháng 12 năm 2011

Lá đơn và con số 100%

Ngày càng có nhiều vở diễn mà tuồng nào cũng đưa dư luận trong nước đến cười ra nước mắt. Tuần rồi sân khấu VFF cho ra lò một vở với những kịch bản xem ra quá lố trước mắt người hâm mộ và các nhà chuyên môn trong nước, kịch bản có lẽ các "đạo diễn" VFF đã chuẩn bị cách đây không lâu sau khi U-23 thua tan nát ở Sea Game trở về. Trước cuộc họp ban chấp hành VFF chiều 22 tháng 12 "diễn viên" Trần Quốc Tuấn "nộp đơn" từ chức lên ban chấp hành VFF, cũng có thể ông Tuấn là "phó đạo diễn" bởi ông là nhân vật số 2 trong VFF. Đến cuộc hộp ban chấp hành chiều 22 tháng 12 "lá đơn" của "diễn viên" Tuấn bị bát nghĩa là ban chấp hành VFF không cho ông từ chức với số phiếu 100%. Không biết 'diễn viên" Tuấn có tham gia bỏ phiếu hay không? Nhưng với con số 100% thì có thể nói là thành công, thành công rực rỡ của VFF.

Chuyện người lớn biết gì mà hỏi


Bữa cơm tối hôm nay như mọi ngày, gần 7h tối mới khua mâm gõ đũa, vừa ăn vừa xem tivi. Bữa rày đọc báo biết tin bác Tập sang thăm, mở tivi xem thời sự để nhìn cho rõ mặt bác ý, xem dáng dấp, đi đứng thế nào, rồi bắt tay ra làm sao...chợt con gái hỏi:


- Bố ơi bố các bạn thiếu nhi đang vẩy cờ kìa.


- Ừ, các bạn ấy ở Thủ đô nên các bạn ấy có dịp tham gia đón đoàn mà con.


- Thế các bạn vẩy cờ đón đoàn nào vậy hả bố?


- Ừ thì các bạn vẩy cờ đón đoàn khách quý Trung Quốc sang thăm đấy con. Mà con hỏi làm gì lắm thế, để bố xem tin tức thời sự nào.

Thứ Bảy, ngày 24 tháng 12 năm 2011

Chức vô địch không ai muốn cũng chẳng ai tranh

Đó là chức vô địch về chỉ số lạm phát của nền kinh tế nước ta trong năm 2011 này. Con số vượt ngưỡng 18% đưa lạm phát của nền kinh tế Việt Nam vào hàng quán quân thế giới theo như công bố của bộ trưởng bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh tại đây. Không biết sang năm 2012 nước ta có ý định giữ ngôi quán quân này không trong lúc tình hình kinh tế vẫn đang rất khó khăn. Có lẽ đây là chức vô địch mà không một quốc gia nào trên thế giới muốn giành lấy. Việt Nam ta thuộc dạng nghèo nhưng sài "sang" mà là toàn hàng made in Tàu, hàng Tàu tràng ngập khắp các con phố ngõ chợ từ vùng biên ải đến chốn thị thành, cán cân nhập siêu từ Tàu quá chênh lệch so với các khoản xuất siêu sang Mỹ và Âu châu.

Cha chết con sợ ma

Triều Tiên. Ôi cái nước lạ lùng. Bữa giờ nghe đài báo rồi ti vi đưa tin về sự kiện vua IL ở xứ Bắc Hàn qua đời. Thôi thì thường ở đời sống chết có số, nhưng vua IL chết gây ra nhiều điều huyền bí, lắm chuyện lạ đời và vô số những huyền thoại về Ông - Cha - Cháu triều đình họ Kim. Nếu vua ở một xứ nào khác băng hà ắt hẳn báo chí sẽ tốn ít giấy mực hơn rất nhiều, khi vua IL chết ngoài chuyện kể lại về những thành tích có một không hai của ông khi còn cai trị, người ta lôi thêm tiên đế nhà họ Kim ra để khoe mẽ rồi tiếp theo là tung hô vua con Un lên tận mây xanh với những điều phi thường của một giống ngoài hành tinh chứ không phải người bình thường trên trái đất này. Cái  chất lạ đời xứ Bắc Hàn xưa nay vốn sinh ra từ sự bí ẩn của chính dòng họ Kim, kéo theo đất nước bắc Triều Tiên thành nơi bí ẩn nhất trên thế giới giữa những ánh hào quan Nhật, Hàn và "cường quốc to xác xấu bụng" kế bên.

Chủ Nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2011

Quan sát trước chuyến nam du của họ Tập

Tập Cận Bình nhân vật được dự đoán sẽ kế vị, lãnh đạo nước CHND Trung Hoa trong nhiệm kỳ 5 năm tới sắp có chuyến nam du đến Việt Nam và Thái Lan trong vài ngày tới. Trọng tâm trong chuyến đi sứ về phương nam lần này của ông Tập được nhiều nhà quan sát thời sự quốc tế dự báo sẽ là vấn đề Biển Đông của Việt Nam. Thành công trong chuyến đi này sẽ phần nào cũng cố thêm ngôi vị "thế tử" của ông Tập trước đại hội đảng CS Trung Quốc vào năm tới, vì vậy chuyến đi sứ này được dự báo sẽ rất căng thẳng với bản thân ông Tập. Theo như tin loan báo thì lời mời chuyển đến ông Tập từ phía Việt Nam là của Trung ương Đảng và phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nhưng có thể thấy rằng phó Chủ tịch Doan chỉ đóng vai trò đón tiếp theo nghi thức nhà nước phó Chủ tịch chủ nhà đón tiếp phó Chủ tịch khách. Cũng có thể bà Doan và ông Tập sẽ có hội đàm chính thức nhưng nội dung hội đàm sẽ không có những điểm then chốt mang tính chiến lược. Những vấn đề trọng tâm cốt lõi sẽ là những cuộc thương thuyết với cấp cao hơn của ta bởi lẽ vai trò và vị thế của ông Tập trong trung ương đảng CS Trung Quốc rất lớn và ở cấp cao hơn rất nhiều so với vị trí phó Chủ tịch nước của bà Doan trong Trung ương Đảng ta. Vị trí của bà Doan chỉ có thể so sánh với ông Tập về chức danh nhà nước đó là chức phó Chủ tịch nước ngoài ra không thể so sánh vị thế trong Đảng giửa ông Tập và bà Doan được bởi ông Tập là ủy viên thường vụ bộ chính trị trung ương đảng CS Trung Quốc phó chủ tịch quân ủy trung ương của Trung Quốc. Với vị thế như vậy, quyền hành của ông Tập tương đương với Bộ trưởng bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh của ta.

Thứ Tư, ngày 07 tháng 12 năm 2011

"Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân có theo hay không theo mà thôi" 600 năm sau vẫn còn nguyên ý nghĩa!

...vâng lòng dân và chỉ có lòng dân mới quyết định vận nước thành hay bại, 600 năm trước đất nước ta cũng có một cuộc cải cách vào cuối đời nhà Trần nhưng cuối cùng nước mất vẫn cứ mất. Nhà Trần vào những năm cuối thế kỷ XIV đã suy nhược, vua quan không đồng lòng, triều chính hổn loạn, dân tình đói khổ, hoạn loạn khắp nơi. Cơ nghiệp 200 trăm của họ Trần lâm vào thời kỳ suy thoái chưa từng có trong khi vua Trần lại tin cẩn nhà cải cách khác họ mà sau này chính ông đã kết thúc nhà Trần và mất nước vào tay giặc phương bắc. Nhân vật đó là Hồ Quý Ly, ông đã tiến hành nhiều cải cách quan trọng nhưng cuối cùng vẫn thất bại trước giặc phương bắc bởi hai chữ "lòng dân". Bởi lẽ cùng với cải cách đó là những cuộc thanh trừng các phe phái đối lập và các cựu quan chức tôn thất họ Trần phần nào làm cho sự bất mãn trong lòng xã hội lúc đó thêm âm ĩ.


Cái quan trọng nhất mà ngày nay người ta gọi là "sự đồng thuận của xã hội" Hồ Quý Ly đã không làm được. Tỷ như việc đời kinh đô về Tây Đô phải chăng cũng là một "hạ sách", có cái gì đó của 600 năm trước vẫn còn nguyên giá trị cho hoàn cảnh hôm nay. Trong khi vào những năm cuối cùng của họ Trần tình hình đất nước rất hổn loạn, dân tình đang lúc đói khổ mà triều đình lại đầu tư tiền bạc công sức vào việc xây cất thành mới, rồi kéo đàn kéo đống cả bộ máy vua chúa về Tây Đô chắc hẳn đã gây ra những tốn kém không nhỏ cho ngân khố. Để bù đắp cho các khoản ngân khố đó thì không còn cách nào khác là phải gia tăng các loại thuế má lên đầu người dân trong lúc nước đang suy, dân đang đói, cùng lúc với việc đàn áp các bậc sĩ phu cũ của họ Trần để cũng cố ngôi vương. Phải chăng là những cải cách đó thực chất là những bước đi nóng vội thụt lùi.

Chủ Nhật, ngày 04 tháng 12 năm 2011

Đàn ông thời nay cần phải biết 4L

Lấy cảm hứng từ "lời răng dạy" của Thánh nhân!

Cách đây mấy ngày có "nhà hiền triết" họ Lê sau khi hết nhiệm kỳ quan, về làng có "lời dạy" rằng "một cán bộ tốt là một cán bộ thực hành 4 biết". Trong 4B (4 biết) của "Thánh nhân" có B cuối là biết điều...nghe xót xa quá bởi cán bộ mà biết điều thì mới là cán bộ tốt hiểu như lời cựu quan là vậy, với hiểu biết tầm thường của Tí hớn thì biết điều hay nói toạt móng heo là "nịnh hót" cho rồi đỡ phải suy nghỉ vòng veo. Thôi thì đó là "lời răng dạy" của bậc cao nhân còn với riêng Tí hớn thì làm thằng đàn ông thời nay cần phải biết 4L:

Hình minh họa
 1. Phải biết LÀM: thằng nào cũng vậy đến tuổi trưởng thành là phải biết lao động, làm việc. Để trở thành người đàn ông tử tế thì phải biết LÀM nhiều hơn, suy nghỉ, sáng tạo, cống hiến...LÀM đủ thứ. Nếu có bồ thì phải biết "LÀM..." kẻo bồ nó chê.

Thứ Bảy, ngày 03 tháng 12 năm 2011

Thế này liệu có phải là biểu tình không?

Chủ đề Luật biểu tình gây nhiều tranh cải nẩy lửa trong thời gian qua, ở cả nghị trường Quốc hội lẫn bên ngoài xã hội. Có ông nghị Phước phán rằng "biểu tình từ xưa đến nay là để chống chính phủ...", thế nhưng hôm nay có một cuộc tụ tập phản đối "nhỏ" nhưng không phải để chống Chính phủ như ông nghị Phước nói mà là đòi quyền lợi được cung cấp dịch vụ sống.


Theo nguồn tin trên Vnexpress Bị cắt dịch vụ, dân Keangnam phát loa phản đối. Không vào được nhà bằng thang máy, hàng trăm cư dân ở tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Landmark Tower rải tờ rơi, mang bếp than tổ ong ra đốt, trải chiếu để chuẩn bị "ăn ngủ tại sảnh" nhằm phản đối chủ đầu tư cắt dịch vụ.

Đây có thể gọi là một cuộc biểu tình không? bời vì: "Do nhiều cư dân Keangnam không chịu đóng phí dịch vụ, chủ đầu tư tòa nhà đã hạn chế thẻ sử dụng thang máy của 370 hộ dân. Ngay sau khi bị cắt một số dịch vụ, khoảng 1h chiều nay, hàng trăm cư dân Keangnam (Phạm Hùng- Hà Nội) đã tụ tập phản đối chủ đầu tư. Hàng loạt biểu ngữ “Phản đối Keangnam thu phí cao, dịch vụ thấp”, “Hãy trả lại thang máy cho cư dân", "Dịch vụ thấp, giá trên trời"... được người dân dán rải rác từ sảnh ngoài đến tận trong 2 tòa tháp A, B. Thậm chí cư dân tại đây còn mang cả loa phát thanh để kêu gọi người dân phản đối mức phí khủng."

Thứ Năm, ngày 01 tháng 12 năm 2011

Không có "tính Đảng" trong phim hóa ra lại hay, cớ sao cấm chiếu

Bộ phim "Hoàng Sa - Nỗi đau mất mát" của "lão Tây" Hồ Cương Quyết bị cấm không được chiếu. Nghe nói lý do không cho chiếu phim này "không có tính Đảng" trong phim, lý do nghe lảng xẹt nhưng hóa ra cái "không có tính Đảng" trong phim lại hay, hay ở chổ:


Ông Tây họ Hồ đang phỏng vấn vợ một ngư dân mất tích, trước mộ gió ở Bình Sơn - Quảng Ngãi