Thứ Bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2012

Vá đập ở xứ mình

Mấy ngày vừa rồi đài báo đưa tin cái đập thủy điện 5000 tỷ "nước rò rỉ" chảy như suối thấy mà chột dạ quá. Lại càng lo âu hơn khi nhìn thấy mấy anh công nhân "vá đập" theo kiểu không thể thủ công hơn thế được nữa. Một cái đập lớn nhất miền Trung quê mình về quy mô, trữ lượng nước và dĩ nhiên là cả số tiền đầu tư, một cái đập nghe nói được thi công với công nghệ đầm lăn hiện đại, cao đến những gần 100m, chứa đến 750 triệu m3 nước mà người ta dùng bạt dứa cắt ra gấp lại để nhắt vào các khe nứt rồi khoan lỗ, trộn xi măng bằng tay nhắc vào thì...thật chứ sao mà cung cách làm việc nó thủ công mà lạc hậu đến thế là cùng. Mình cũng là dân kỹ thuật, cũng là chuyên nghành xây dựng, mình nghỉ các bác ban quản lý thủy điện 3 và trực tiếp là ban quản lý thủy điện Sông Tranh 2 đủ tầm và đủ sức để biết rằng "chắp vá" kiểu như vậy thì chỉ có tác dụng là che mắt nhất thời nhưng thật sự cũng không thể che mắt được bởi với chiều cao thân đập đến gần 100 m thì áp lực nước là rất lớn, không thể vá ngược từ hạ lưu như vậy mà phải tìm cách khắc phục từ bề mặt phía thượng lưu của thân đập. Cách làm mấy ngày qua của các bác nó chỉ mang tính chất nhất thời, cẩu thả và rất không giống ai.

Nay thì thấy các bác nối thêm đoạn ống dài đến 500m để nước chảy qua ống xuống dưới, cách làm này thì cũng chỉ cho người ta thấy là nước chảy vào ống chứ không tuôn ra thành suối, nhưng bản chất vấn đề nó đâu phải thế. Mình nhìn cảnh làm việc của mấy anh công nhân mà ngao ngán cùng lời phát biểu của bác Hải trưởng ban quản lý thủy điện 3 là "nước rò rỉ" thì...đơ cả lưỡi. Trời ạ một công trình giá 5000 tỷ, tầm ảnh hưởng của nó đối với dân sinh vùng hạ lưu với vài trăm nghìn dân trải dài trên mấy huyện, thị của tỉnh Quảng Nam mà lời nói của "quan" quản lý thủy điện 3 phải nói là "nhẹ tựa lông hồng", nhưng xin thưa là lời nói quá thiếu trách nhiệm, kèm theo đó là việc làm rất thô sơ, thủ công trong cách "vá đập" 5000 tỷ này gây rất nhiều lo lắng cho bao người dân vùng hạ lưu tỉnh Quảng Nam. Đề nghị cần có những đánh giá xác đáng về tính chất nghiêm trọng của công trình và đưa ra phương án "vá đập" khoa học để khắc phục triệt để vụ "rò rỉ" nước chảy thành suối qua thân đập này.

7 nhận xét:

 1. Mình cũng dân xây dựng đây, mấy hôm nay đọc rồi nghĩ mà buồn cười, cái khe nhiệt mà nó cứ cong cong quẹo quẹo, chắc là phát minh mới đây. Đúng là đánh lận con đen, còn cánh vá nầy chắc là học từ nước Lạ.
  Mình có ý kiến thế nầy, nên di dời toàn bộ các văn phòng của những nhà thầu, các ban nghành liên quang đến đập kể cả bà con và người thân họ về sống dưới chân đập trước khi cho họ tuyên bố lếu láo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý kiến của ban hay lắm . Quảng nam nên cấp đât tặng tiền làm nhà cho các bác về ở dưới chân đập kể cả sau này bác nào về vui thú điền viên cũng được ưu ái .

   Xóa
 2. Tớ kể một câu chuyện vui nhà nông như sau:
  Một cậu kỹ sư NN ra trường về quê chờ việc. Bố nhờ cậu ta ra thăm đồng. Thấy lỗ mội từ ruộng hàng xóm rỉ nước vào ruộng nhà mình, sợ ngập lúa, cậu ta bèn lấy đất nhét lại. Khổ nỗi, cách làm của cậu ta giống hệt cách làm mấy ngày nay ở đập Sông tranh. Một bác nông dân cũng đi thăm đồng thấy vậy, tức quá chửi: Mấy nhét cái l... mẹ mầy chứ nhét lổ mội. Bác lấy chân dậm mạnh phía ruộng trên. nước ngay lập tức ngừng thấm.

  Trả lờiXóa
 3. Bác sửa chữ "nhắt" thành chữ "nhét" nhé! Phát âm đúng dân miền Trung!

  Trả lờiXóa
 4. Mình thấy các nhà Khoa Học bắt đầu lên tiếng về việc này. Có lẽ do sai sót có hệ thống của các đơn vị thiết kế, thi công,....nhưng giờ có xử thế nào cũng không bồi thường được! Thật đau lòng cho những đồng tiền do sức lao động của công/nông Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy bác nhà ta sáng chế hay lắm , ủng hộ Anh Nặc Danh đưa mấy Bác ấy xuống dưới chân đập ở hưởng thú điền viên và cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

  Trả lờiXóa