Thứ Bảy, ngày 14 tháng 7 năm 2012

Phải gọi là CƯỚP chứ không được gọi là bắt!


Các bạn ạ! Quân Tàu ngày càng ngang ngược, càng ngày chúng càng điên cuồng thực hiện mưu đồ muốn cướp biển Đông của ta. Dã tâm của đám quân bành trướng kia thì ai cũng đã rõ, (có thể có người không rõ!).
Báo chí nhà mình thời gian gần đây cũng đưa nhiều tin, bài liên quan đến chủ quyền biển đảo hơn, đây là điều đáng mừng. Đặc biệt là tin tức liên quan đến các hoạt động phi pháp của quân Tàu khi chúng ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh hải của ta ở HS-TS luôn được nhiều người dân quan tâm. Nhưng có một điều mình mong các anh chị phóng viên viết bài về những bà con ngư dân bị CƯỚP tàu, bị giam giữ trái pháp luật, bị đánh đập, bị đòi tiền chuộc...bởi đám quân "tàu lạ" (có người thì gọi là tàu quen) là:

Các anh chị ạ, khi đưa tin các anh chị không viết " ngư dân bị TQ BẮT tàu;...tàu của ngư dân lại bị TQ BẮT..." mà xin các anh chị hãy thay từ bắt thành từ CƯỚP. C-Ư-Ơ-P (nhớ thêm dấu) để thành CƯỚP. Nhất định là cướp chứ không phải bắt.

Mình xin mạo muội dẫn giải cái điều mà ai cũng biết như thế này: nếu có 1 hành vi phạm tội xảy ra (trên lãnh thổ VN) thì người ta hay nói cơ quan chức năng đã BẮT giữ đối tượng A, B, C...hoặc cơ quan chức năng đang tiến hành truy BẮT...nếu 1 người bình thường có hành vi "khống chế" sau đó "nhốt" 1 người khác thì người ta gọi là BẮT và giam giữ người trái pháp luật. Những kẻ giựt túi sách ngoài đường hay kẻ đột nhập nhà người khác chôm tài sản...thì người ta gọi hành vi đó là CƯỚP tài sản.

Nếu các bạn, các anh chị dùng từ BẮT thì hóa ra ngư dân nhà mình vi phạm pháp luật trên lãnh thổ của ai đó nên bị chúng BẮT...mà phải dùng từ CƯỚP để nói lên rằng quân bành trướng đã vi phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật VN. Bởi vì bà con ngư dân của mình đánh bắt ngoài khơi vùng biển HS chủ quyền của Tổ quốc mình mà bị kẻ khác (đám lưu manh tàu lạ) có hành vi "KHỐNG CHẾ" + "GIAM GIỮ" + "LẤY + CHÔM" tài sản thì những hành vi này là hành vi "CƯỚP tài sản" và "GIAM GIỮ người trái pháp luật", bởi tất cả những hành vi trên xảy ra trên lãnh thổ nước VN.
Từ nay hy vọng bà con ngư dân không bị "tàu lạ" CƯỚP của, giam người, đòi tiền chuộc mạng nữa.

Sau cùng mong rằng các bạn, các anh chị hãy ủng hộ chương trình "Tấm lưới nghĩa tình" với bà con ngư dân đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

4 nhận xét:

 1. Từ lâu rồi, trong những comment của mình, tôi đã phản đối hai chữ "tịch thu" trên những bài báo chính thống, thậm chí trên cả một số bài viết ở vài blog như Phía Trung Quốc bắt giữ ngư dân và tịch thu tài sản của họ. Không thể gọi là tịch thu mà chính xác phải gọi là cướp đoạt. Bọn nó đã cướp trắng mồ hôi, xương máu của ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh cá trên vùng biển của mình, trên hải phận của Tổ Quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Lâu lắm mới lại thấy Ng.Tây Ninh ra bài...mà đây lại là 1 bài rất hay, rất đúng ( về 1 từ CƯỚP thay cho cái từ rất không chính xác của thói tư duy nô lệ, hèn hạ... là BẮT ! )
  Việc chú ý thay đổi 1 từ nhỏ nhoi, nhưng chính xác, cũng là việc để khẳng định ý chí Độc lập, toàn vẹn lãnh thổ , cương vực Tổ quốc ta !
  Mong sao sự phát hiện ra cái sai lêch về chữ nghĩa trên báo chí chính thống sẽ nhanh chóng được cải sửa ngay... để đỡ mang tiếng "Hèn với giặc..." của cả hệ thống báo đài quốc gia !
  _ @ với tác giả, cho góp ý chút nha : Có lẽ bạn "bức xúc" quá chăng nên khi phân giải về từ CƯỚP :.." kẻ đột nhập nhà người khác chôm tài sản.." mà quên, không dùng thêm mấy chữ : "ngang nhiên" hay "cưỡng đoạt 1 cách ngang nhiên"... cho nhanh rõ nghĩa..(?)
  - Xin cảm ơn phát hiện và "bức xúc" đầy trách nhiệm này của Tây Ninh !

  Trả lờiXóa
 3. Đồng ý với bạn Nguyễn Tây Ninh, chúng ta nên xác định sự việc và dùng đúng ngôn ngữ Việt Nam cho từng vụ việc.

  Trả lờiXóa