Thứ Ba, ngày 31 tháng 1 năm 2012

Hay ho gì mà viết thành sách

Đọc vài thông tin trên VOV online về vụ Tiên Lãng thấy có bác nói là có thể viết thành sách về việc hiệp đồng tác chiến của các lực lượng thì rõ là buồn. Tác chiến làm gì với mấy bác nông dân cơ chứ. Có chiến thắng các bác nông dân thì có gì là hãnh diện đâu, lại còn mang tiếng xấu khắp nơi chứ lợi lộc cái gì. Các bác chiến thắng quân thù xâm lược bờ cõi thì đáng hoan nghênh chứ đè bẹp mấy bác nông dân thì dễ như trở lòng bàn tay chứ có gì gọi là nghệ thuật ở đây mà lại còn muốn viết thành sách. Không biết các bác nghĩ gì mà lại nói là "rất hay" và "có thể viết thành sách". Hay ho gì hỡi các bác. Buồn, chán, chán như con gián...

Thứ Bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2012

Cú "nhầm" thế kỷ

Nhìn những hình ảnh vợ con anh Vươn, anh Quý heo hút, lạnh lẻo trong cái lều tạm bợ trong những ngày Tết mới thấm thía cái "nhầm" của các vị Hiền - Liêm đã gây ra đau đớn như thế nào. Trong khi nhà nước bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để xóa nhà tạm, nhà tranh vách đất và xây dựng những nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho dân nghèo khắp cả nước thì các vị Hiền - Liêm lại đánh quả "nhầm" tai hại, có lẽ đây là quả "nhầm" thế kỷ chứ không vừa. Chỉ một bức ảnh thôi nó đã nói lên tất cả và tôi tin là ở đời có nhân, có quả...gieo gió ắt sẽ gặp bão.
Ảnh copy từ blog nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Chủ Nhật, ngày 22 tháng 1 năm 2012

Năm mới, gạt hết chuyện cũ, vui xuân đón tết

Nguyễn Tây Ninh xin kính gửi đến bà con, cô bác, quý anh chị gần xa cùng chung một dòng máu con Lạc cháu Hồng năm mới Nhâm Thìn 2012 sức khỏe - an khang - hạnh phúc. Cầu mong an lành đến cho tất cả quý anh chị cô bác trong năm rồng 2012.


Nguyễn Tây Ninh chỉ là một blog nhỏ hay nói đúng hơn chỉ là một "còm sĩ", vì thế mà nhà cháu xin chân thành cảm ơn bà con, cô bác đã ghé thăm, đọc và comment. Thành tâm mong bà con cô bác anh chị thứ lổi vì cháu chỉ là một kỹ sư chứ không phải là nhà văn hay nhà báo vì thế mà ngôn từ cũng như vốn liếng kiến thức còn nhiều hạn chế nên sẽ không tránh khỏi những sai xót, lổi chính tả...cháu chỉ có thời gian viết blog vào ban đêm và ngày nghỉ chủ nhật vì thế chất lượng bài viết không được hay cũng xin quý anh chị cô bác lượng thứ.

Thứ Sáu, ngày 20 tháng 1 năm 2012

Một túp lều tranh trên nền ngôi nhà bị "cưỡng nhầm" chính là thể hiện tính nhân đạo ngàn đời của dân tộc Việt Nam

Xã Vinh Quang - Tiên Lãng những ngày giáp tết đã không còn bình yên, bao nhiêu cái sai phạm sờ sờ ra đó, không cần phải kể thêm quý vị cũng đã biết với nhiều trang thông tin trên báo chí. Giờ cũng không muốn đào bới thêm những sai phạm của chính quyền huyện - xã nữa, rồi đây các cơ quan chức năng ở Trung ương và thành phố Hải Phòng sẽ đưa ra bản kết luận cuối cùng của sự việc. Ở đây chỉ xin đề cập đến vấn đề nhân đạo trong những ngày giáp tết với vợ con anh Vươn, anh Quý. Thiết nghỉ ai cũng có gia đình, ai cũng có bàn thờ gia tiên dòng họ và gia đình các anh Vươn - Quý cũng vậy, ngôi nhà 2 tầng của anh Quý đã bị "cưỡng nhầm" giờ có phép màu thì ngôi nhà cũng không trở về với hiện trạng như trước của nó được.

Tại sao họ giàu "bất thường, khó hiểu"?

Câu hỏi này của tôi có lẽ quá ngây ngô, dzớ dzẩn bởi lẽ đã có hàng triệu người đã hỏi câu này trước tôi chứ không ít nhưng tôi vẫn cứ muốn hỏi. Hỏi để tự tìm hiểu, để hiểu tại sao họ, các quan chức địa phương huyện - xã lại giàu "nhanh" và giàu "khó hiểu" đến như vậy.


Căn nhà "bé tí" này là của Lê Văn Hiền
Chủ tịch Tiên Lãng đấy - Ảnh copy từ
blog nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Mừng cô Ba Sương, hy vọng cho anh Đoàn Văn Vươn, "tiếc" cho Đỗ Trung ThoạiHôm nay 26 tết vụ án "lập quỹ trái phép" của cô Ba Sương được viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đình chỉ điều tra, truy cứu, thật là một tin vui với cô Ba và có lẽ là tin vui với cả nước trong những ngày giáp tết. Cuối cùng thì công lý cũng đứng về phía cô Ba trong những ngày cuối đời, tuổi cao sức yếu và đặc biệt tính nhân đạo được thể hiện trong những ngày cận tết với cô Ba cũng là điều đáng hoan nghênh. Hơn 2 tuần qua sự kiện Tiên Lãng đã làm cho không khí những ngày cận tết phần nào kém vui. Với những phát biểu và hành động "gây sốc" của một vài quan chức ở Tiên Lãng rồi thành phố Hải Phòng đã làm nhiều người mất niềm tin.

Thứ Tư, ngày 18 tháng 1 năm 2012

Bao biện đến bao giờ?

Ảnh copy từ blog nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Từ xã đến huyện rồi giờ là đến cấp thành phố, các vị “đầy tớ của dân” ở Vinh Quang – Tiên Lãng - Hải Phòng ra sức bao biện cho sự việc “cưỡng nhầm” ngôi nhà của anh Đoàn Văn Quý trong khi ngôi nhà này không nằm trong diện bị giải tỏa. Cấp xã nói không biết ngôi nhà 2 tầng ấy có nằm trong diện bị giải tỏa hay là không, điều này tuy lấp liếm nhưng có thể tạm cho là cấp xã không biết bởi việc cưỡng chế là do huyện thực hiện. Đến cấp huyện thì thừa nhận việc phá bỏ ngôi nhà của anh Quý là nhầm và rằng việc phá nhà là do các đối tượng cố thủ trong đó…và nói như nhà văn Nguyễn Quang Vinh thì nhầm tức là sai và hơn thế nữa đó là thừa nhận lực lượng cưỡng chế đã làm việc này.

Thứ Tư, ngày 11 tháng 1 năm 2012

Có cách nào giải tỏa mà không cần phải dùng đến lực lượng sức mạnh hay không?

Sự việc của anh Đoàn (Đào) Văn Vươn ở Tiên Lãng lại một lần nữa cho thấy việc sử dụng lực lượng sức mạnh trong công tác giải tỏa, cưỡng chế của ta ẩn chứa nhiều nguy cơ khó lường cho chính lực lượng làm nhiệm vu và cho chính bản thân đương sự bị giải tỏa. Tình thế của sự việc diễn biến quá nhanh và nó biến những con người trước đó là những nông dân hiền lành thành tội đồ chỉ trong tích tắc có vài chục phút đồng hồ. Quan sát sự việc thì thấy gia đình anh Vươn phạm tội theo kiểu “bất đắc dĩ rơi vào phạm tội” chứ thật sự tôi và có lẽ rất nhiều người sẽ cùng chung quan điểm rằng không ai dại gì mà đánh đổi cả sinh mạng bản thân và gia đình theo kiểu một mất một còn trong trường hợp của anh Vươn.

Động viên dân chống tham nhũng dù ở cấp nào

Nguồn: http://vietnamnet.vn
- Mặt trận Tổ quốc cần làm tốt việc tổ chức, động viên nhân dân tham gia phát hiện, đấu tranh với những cán bộ, đảng viên tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống, dù đó là ai, ở cấp nào - Chủ tịch nước nói.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu tại hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư khóa VII khai mạc sáng 11/1, tại TP.HCM.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thanh
Đánh giá vai trò của MTTQ trong phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch nước cho hay trong năm 2012 và những năm tới, MTTQ Việt Nam cần tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quan điểm, đường lối của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước và tham gia tích cực vào hoạt động đối ngoại nhân dân. Theo Chủ tịch nước, MTTQ Việt Nam cần tham gia tích cực vào công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Chủ Nhật, ngày 08 tháng 1 năm 2012

Không thể quy kết vô tội vạ như vậy được

Đọc bài Những vụ án rúng động của giang hồ đất Cảng trên trang điện tử VNExpress của tác giả Hoàng Việt tôi thấy có một điểm rất là không ổn. Trong bài viết này tác giả có nói đến sự việc của ông Đào Văn Vươn ở Tiên Lãng - Hải Phòng, vô hình dung tác giả đã quy kết ông Đào Văn Vươn vào nhóm người bất hảo trong xã hội là "giang hồ". Sự việc của ông Vươn và những người khác sẽ có cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra và đưa ra kết luận cụ thể. Ông Vươn phạm tội "chống người thi hành công vụ" thì đã rõ và đằng sau câu chuyện "động trời" này nhà chức trách Hải Phòng đang điều tra. Vì vậy mà quy kết ông Vươn vào nhóm "giang hồ" là rất nguy hiểm, bởi lẽ cha ông Vươn là một Đảng viên những 20 năm, bản thân ông đã từng là bộ đội và là kỹ sư nông nghiệp và nghe nói ông đã từng được tung hô là người có công khai phá cái đầm đang bị thu hồi đó...với bản lý lịch như vậy tại sao lại quy kết ông Vươn vào nhóm "giang hồ" khi ông ấy phạm tội "chống người thi hành công vụ"? Giang hồ là phạm trù dùng để chỉ những người bất hảo trong xã hội ví như băng nhóm lưu manh cướp giật, bè đảng đâm thuê chém mướn, đầu trộm đuôi cướp, trấn lột hay đòi nợ thuê bằng hàng nóng...v.v. Còn đối với ông Vươn ông ấy là một nông dân, thân nhân tốt và hình như ông chưa có tiền án tiền sự thì không thể quy kết theo kiểu chụp mũ duy ý chí rằng ông ấy là "giang hồ" như thế được.
***********************************************************************************************
Lúc 19h30 hôm nay 08/01/2012 nguồn dẫn của VNExpress hình như đã có thay đổi so với bản gốc. Bên Việt Báo và bên Pháp Luật  và các trang mạng khác như http://tintuc.vnn.vn...vẫn còn nguyên.

Thứ Sáu, ngày 06 tháng 1 năm 2012

Nợ Tàu

Ngày mai 7/1, ngày này cách đây 33 năm quân tình nguyện Việt Nam tiến vào Nam Vang lật đổ một trong những chế độ điên rồ tàn bạo nhất trong lịch sử thế giới, cứu dân tộc Khơ Me khỏi sự diệt vong khủng khiếp nhất mà họ đã trải qua trong 4 năm bắt đầu từ năm 1975. Cuộc chiến nào cũng khốc liệt cả, người đi thì nhiều kẽ về thì ít đó là quy luật muôn thuở của chiến tranh. Đất nước nào đã trải qua binh lửa cũng để lại những vết đau khôn tả cho những người ở lại, vì nước quên thân, tuổi thanh xuân nào có tiếc gì, khí thế của những ngày xưa là vậy.

Thứ Năm, ngày 05 tháng 1 năm 2012

Giải tỏa thu hồi đất mà y như là đánh trận

Nguồn: báo Đất Việt
Đọc bài Chống cưỡng chế, 'chủ trại' đặt mìn, bắn thương 6 chiến sĩ, rõ là khổ sao giờ tội phạm ở ta khiếp thế không biết. Nhìn các chiến sĩ công an cơ động hành quân mà cứ như thể là vào chiến dịch, cứ như là đánh vào căn cứ có hỏa lực ghê gớm của đối phương chứ không vừa. Khiếp quá...khiếp quá!Thứ Tư, ngày 04 tháng 1 năm 2012

Tuổi Trẻ trong mắt tôi

Sự kiện Hoàng khương phóng viên mảng nội chính của báo Tuổi Trẻ bị tạm giam 4 tháng để điều tra về tội “đưa hối lộ” gây xôn xao dư luận làng báo mấy ngày qua, thực hư đúng sai thế nào rồi đây pháp luật và công luận sẽ phán xét. Với riêng bản thân tôi thì tôi rất quý tay phóng viên này dù người ta có kết tội anh thế nào đi chăng nữa. Bởi lẽ tôi quý tờ Tuổi Trẻ và tôi quý cái mãng chống tiêu cực, chống tham nhũng của tờ báo này và vì thế mà tôi quý Hoàng Khương khi biết anh bị tạm giam 4 tháng vị tội “đưa hối lộ” cho công an giao thông.


Từ ngày xưa những năm 1996, lúc tôi “biết đọc báo” cũng là lúc tôi biết một vài mảnh giấy nhỏ của những tờ báo rách mà ai đó đã bỏ đi khi người ta dùng những tờ giấy báo cũ này để gói quà hay gói các món hàng dễ vỡ ở chợ huyện, lúc xin lúc nhặt mà từ đó tôi biết “đọc báo” là gì. Vào năm 1996 lúc học lớp 10 đám bạn chúng tôi mổi tháng đặt 1 tờ tạp chí “toán học & tuổi trẻ”, tạp chí này của hội toán học ngoài Hà Nội và thỉnh thoảng tuần 2 buổi tôi thường hay tìm kiếm báo cũ ở cụm bưu điện văn hóa xã gần trường cấp 3 để mua lại mà đọc.

Thứ Hai, ngày 02 tháng 1 năm 2012

Thần dượt...?

Năm nay cũng như mọi năm từ 4000 năm của nước Việt, chỉ còn non nữa tháng là các táo lần lượt về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình dân tình của nước Việt dưới hạ giới sau một năm canh dần nhiều điều thăng trầm lắm chuyện sóng gió từ trong ra ngoài. Năm nay có khác hơn mọi năm là có thêm táo Dân lên diện kiến Ngọc Hoàng bởi lẻ Ngọc Hoàng muốn kiểm chứng những lời hứa cũng như việc làm của các táo bộ, táo nghành trong năm qua thế nào qua sự quan sát và giám sát của táo Dân chứ không để táo bộ, táo nghành tự biên tự diễn như những năm trước. Từ trước nay Ngọc Hoàng biệt phái táo Dân dưới hạ giới để quan sát cuộc sống dân tình, kể cả những ngày lễ ngày tết cũng không được về trời mà phải luôn ở trong dân. Năm nay Ngọc Hoàng triệu hồi táo Dân về trời sớm để kịp quay lại hạ giới trước ngày 23 tháng chạp, táo Dân tất bật quang gánh cùng con ngựa già về trời. Về đến trời, Ngọc Hoàng cho táo Dân diện kiến ngay bởi lẽ những chuyện dân tình cấp bách dưới hạ trong thời gian qua khiến ngài lo lắng.


- Táo Dân, nhà ngươi hãy điểm qua tình hình dưới hạ của nước Việt trong năm qua cho ta nghe xem!


- Dạ, khải bẩm Ngọc Hoàng! nước Việt năm qua tuy mưa thuận gió hòa, chỉ số lạc quan về cuộc sống của dân tình thuộc hàng top của thế giới, nhưng dân tình cũng có lắm chuyện để lo ạ...cụ thể là thế này ạ: