Thứ Bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2012

Vá đập ở xứ mình

Mấy ngày vừa rồi đài báo đưa tin cái đập thủy điện 5000 tỷ "nước rò rỉ" chảy như suối thấy mà chột dạ quá. Lại càng lo âu hơn khi nhìn thấy mấy anh công nhân "vá đập" theo kiểu không thể thủ công hơn thế được nữa. Một cái đập lớn nhất miền Trung quê mình về quy mô, trữ lượng nước và dĩ nhiên là cả số tiền đầu tư, một cái đập nghe nói được thi công với công nghệ đầm lăn hiện đại, cao đến những gần 100m, chứa đến 750 triệu m3 nước mà người ta dùng bạt dứa cắt ra gấp lại để nhắt vào các khe nứt rồi khoan lỗ, trộn xi măng bằng tay nhắc vào thì...thật chứ sao mà cung cách làm việc nó thủ công mà lạc hậu đến thế là cùng. Mình cũng là dân kỹ thuật, cũng là chuyên nghành xây dựng, mình nghỉ các bác ban quản lý thủy điện 3 và trực tiếp là ban quản lý thủy điện Sông Tranh 2 đủ tầm và đủ sức để biết rằng "chắp vá" kiểu như vậy thì chỉ có tác dụng là che mắt nhất thời nhưng thật sự cũng không thể che mắt được bởi với chiều cao thân đập đến gần 100 m thì áp lực nước là rất lớn, không thể vá ngược từ hạ lưu như vậy mà phải tìm cách khắc phục từ bề mặt phía thượng lưu của thân đập. Cách làm mấy ngày qua của các bác nó chỉ mang tính chất nhất thời, cẩu thả và rất không giống ai.

Bái biệt Lão Thầy Bói Già

Lần đầu tiên trong đời mình thắp hưong bái biệt một người không không quen biết, đó là Lão Thầy Bói Già, Nick của Đinh Vũ Hoàng Nguyên, họa sĩ, nhà thơ, nhà châm biếm đại tài. Nói không quen biết là ở ngoài đời chứ trên mạng thì gặp nhau đã lâu, từ thời Yahoo 360vẫn thường qua lại “nhà” nhau thường xuyên. Ngày nào mình cũng qua nhà anh, hồi hộp chờ Viết ngắn xuất hiện. Có lẽ Viết ngắn  được mọi người ưa thích nhất, mình cũng thế. Đọc chúng nếu không cười ha hả thì cũng tủm tỉm cười, rất đã. Chẳng ngờ anh ra đi sớm quá, nhất là khi cu Bũm còn quá nhỏ. Mình trích chùm chuyện Viết ngắn của anh để bái biệt anh với lòng cảm phục và thương mến của một bloggerchúc anh bình an nơi miền cực lạc.

Thứ Bảy, ngày 03 tháng 3 năm 2012

Lời kêu gọi "Xóa mù tiếng anh cho người Việt" từ trang Hellochao.vn

NTN: Đất nước mình đang chuyển mình hội nhập với thế giới và một trong những điều cần thiết nhất đó là vốn kiến thức ngoại ngữ mà cụ thể ở đây là tiếng anh, vốn tiếng anh của đại bộ phận học sinh, sinh viên, kỹ sư, thạc sĩ...của người Việt mình rất kém, và đó là rào cản làm cho tiến trình hội nhập của nước mình phần nào bị chậm lại với thế giới. Thầy Phạm Việt Thắng người đồng sáng lập trang mạng Hellochao.vn có lời kêu gọi xóa mù tiếng anh cho người Việt ta bằng 2.500000 suất học bổng tại trang mạng trực tuyến này. Mình thấy đây là việc làm rất tâm huyết của thầy Thắng cùng cộng sự nên xin mạng phép đăng thông tin này đến quý anh chị em trên blog để cùng cổ vũ, quảng bá cho trang mạng xã hội Hellochao.vn mà mục tiêu cao cả của nó là "xóa mù tiếng anh cho người Việt"!

Kính gửi: Quý Thầy Cô, Quý học viên và những người yêu mến HelloChao.vn!
Trải qua gần 5 năm ròng rã, HelloChao.vn đã chính thức ra mắt vào tháng 7/2011. Bao nhiêu thời gian đã qua là bấy nhiêu gian nan vất vả cùng với mồ hôi và nước mắt. Nhưng chúng tôi đã không bỏ cuộc vì một ước mơ thay đổi từ mỗi con người. Khi mỗi người chúng ta trở nên giỏi giang, dân tộc ta sẽ trở nên mạnh mẽ và có chỗ đứng vững chắc trên thế giới.