Chủ Nhật, ngày 19 tháng 2 năm 2012

Tự sướng, tự phê và tự nâng

Đọc bài "Bị kỷ luật, phó chánh án tự khen và được nâng lương" trên báo www.nld.com.vn chỉ biết cười và cười ra nước mắt. Ôi thật là những chuyện hy hữu, lạ đời, đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT bất hợp pháp mà vẫn được công nhận cử nhân đại học mà có lẽ là đại học tại chức nghành luật. Với trình độ như vậy thì không hiều bác quan tòa này xử án kiểu gì và tại sao bác ấy vẫn leo lên đến cái chức to đến thế? Mà nay nghe nói bác quan tòa này với danh vị là chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng đã tự sướng cho mình và đã tự đề xuất TAND Tối cao khen thưởng “5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác thi đua khen thưởng”. Cũng may là bác "cầm búa" này chưa ghi thiệp mời đám cưới, đám giỗ chứ không chừng lại nổi tiếng đã lâu rồi chứ không phải đợi đến hôm nay. Thế kỷ 21 rồi mà chất lượng người cầm cân nảy mực ở mình vẫn còn nhiều điều phải suy ngẫm quá.

Khoe danh

Mới mà cũ, cũ mà mới. Ngày 5/09/2011 "quan" Nguyễn Hùng Dũng ở Cần Thơ ghi tên và chức vụ cũng như cơ quan công tác lên thiệp mời cưới con gái. Vị "quan" này sau đó được "kỷ luật" sang làm phó ban Dân Tộc tp. Cần Thơ.

Chủ Nhật, ngày 12 tháng 2 năm 2012

Cần nhiều hơn một lời xin lỗi

Ảnh minh họa - copy từ blog nhà văn Nguyễn Quang Vinh
Vụ án Cống Rộc - Tiên Lãng mà nhiều người còn ví von là vụ án đồng Nọc Nạn của thế kỷ 21 đã được Thủ tướng kết luận với nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, công tác giao đất và công tác cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền huyện Tiên Lãng. Những hệ quả của vụ cưỡng chế tai tiếng này không thể một sớm một chiều là có thể giải quyết ngay hết được và nay Thủ tướng giao cho tp. Hải Phòng trực tiếp xử lý các công việc tiếp theo sau khi có kết luận của Thủ tướng. Đâu đó hình như Hải Phòng vẫn còn lấn cấn trong việc xứ lý sai phạm của một vài quan chức cấp thành phố mà cụ thể là vị phó Chủ tịch UBND tp. Hải Phòng Đỗ Trung Thoại vẫn lại có tên trong tổ công tác xử lý sai phạm và là tổ phó thường trực, điều này lại một lần nữa gây ra những dư luận không tốt mà lẽ ra nó không nên và không đáng xảy ra thêm những điều tai tiếng và có lẽ rất nhiều người băn khoăn và cũng không hiểu ý định của tp. Hải Phòng trong sự việc này.

Thứ Năm, ngày 09 tháng 2 năm 2012

Phó mặc số phận

Tình hình là rất chi tình hình, chợ Quảng Ngãi quê cha đất Tổ của mình đang cháy...chợ cháy mình cũng cháy cả ruột gan. Có tấm ảnh của phóng viên Trí Tín trên trang Vnexpress mình thấy anh em, bà con xứ "Nẫu" Quảng Ngãi rất là bàng quan...kiểu như họ phó mặc số phận cho giặc lửa.

Rất nhiều người đứng khoanh tay, hai tay cho vào túi quần, vẻ mặt lại như  ưu tư đứng xem lửa cháy.
Anh em xứ "Nẫu" ơi sao lại bàng quang thế? Nhưng có lẽ họ phó mặc số phận cho Trời...thật là nguy!
(Ảnh Trí Tín - Vnexpress)
Quả bom lửa đang thiêu rụi chợ lớn nhất và quan trọng nhất xứ "Nẫu" Quảng Ngãi
(Ảnh Trí Tín - Vnexpress)

Thứ Hai, ngày 06 tháng 2 năm 2012

Có khi nào "Đinh Tặc" trở thành quốc nạn?

Đọc báo, xem tivi nghe thấy "đinh tặc" hoành hành khắp khu vực miền Đông Nam Bộ từ tp.HCM nay lan rộng ra Bình Dương, Biên Hòa và Vũng Tàu. Nạn "đinh tặc" đã hình thành và "phát triển" cách đây cũng khá lâu ở tp.HCM, mới đầu là tuyến xa lộ Đại Hàn từ cầu Sài Gòn đến Suối Tiên, sau lan ra quốc lộ 13 từ Bình Triệu đi Thủ Dầu Một rồi đến tuyến quốc lộ 1A đoạn từ đại học Nông Lâm đến Bình Chánh. Cùng với thời gian nạn "đinh tặc" dường như bị miễn dịch với các loại "thuốc", điệp khúc bắt rồi thả, thả rồi bắt cứ lặp đi lặp lại trong khi hậu quả của nó gây ra cho xã hội là không lường hết được. Thỉnh thoảng cũng có vài vụ nhà chức trách truy cứu trách nhiệm hình với một vài "đinh tặc" nhưng xem chừng các biện pháp xử lý chưa đủ "phê" nên đại nạn này ngày càng được đà "phát triển".

Thứ Tư, ngày 01 tháng 2 năm 2012

Hạt gạo quý hơn "Bổ đề"

Ảnh minh họa (Copy từ internet)
Mình đọc bài Giải thưởng Fields và cánh đồng Tiên Lãng đăng trên VietNamNet của tác giả Hạ Anh, mình thấy tựa đề và ý tưởng về giải thưởng "Fields" của Việt Nam có ý nghĩa lắm. Đúng là từ Fields khi tra từ điển Anh-Việt sẽ có nghĩa "những cánh đồng" trong nhiều nghĩa của từ này, liên tưởng đến nước mình, cảm thấy nếu có giải thưởng "Fields: những cánh đồng" thì chắc nó sẽ là giải thưởng được hưởng ứng và được nhiều người quan tâm hơn là cái FIELDS của giáo sư Châu. Nước mình đang "công nghiệp hóa, hiện đại hóa" và còn 8 năm nữa mới đến đích nhưng đường vẫn còn xa lắm, hiện tại thì cũng chỉ là một nước nông nghiệp thôi với những hơn 75% dân số sống ở nông thôn chứ không ít. Cái Fields của giáo sư Châu cũng quý, nhờ đó tên nước Việt Nam được nhiều bạn bè thế giới biết hơn, quý quá đi chứ nhưng nếu cái Fields của giáo sư Châu nó làm cho dân mình nhanh giàu, nước mình nhanh cường thịnh thì sẽ quý hơn gấp nhiều lần, mình nghĩ vậy.

Xin lỗi chịu không nổi

Chỉ biết nói lên ngắn gọn mấy chữ như vậy khi đọc bài Ủy ban phường: Họp đầu năm với lắc ngực, ngoáy môn đăng trên báo Pháp Luật tp. HCM.
Chẳng hiểu sao mà các bác "nghịch" phản cảm thế không biết. Hết trò để dzui rồi hay sao mà mang tuồng ở quán bia vào nơi công sở là ủy ban phường dzậy hả trời.
Các bác có "dzui tươi" hay "nghịch" chút chút thì cũng khe khẽ, kín kín một chút chứ ai đời làm dzậy dân người ta cười cho thúi mũi.
Thật chứ xin lỗi chịu không nổi các bác ạ...chán, chán như con gián